Năm 2019 Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ rất mạnh tay chấn chỉnh sim rác

VietTimes -- Đây là khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại  Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 1/2019 của Bộ TT&TT với 66 điểm cầu trong cả nước.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định, năm 2019 là một năm tốt cho Việt Nam. Vận nước đang lên, hào khí đang lên. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ tổ chức tại Việt Nam trong tháng 2/2019 sẽ thu hút hơn 3.000 phóng viên quốc tế đến Việt Nam đưa tin. Nhiệm vụ của Bộ TT&TT là cấp phép cho các phóng viên quốc tế này và đây cũng là cơ hội thuận lợi để báo chí quốc tế đưa các thông tin về hoạt động phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Đây là một cơ hội cho Việt Nam quảng bá hình ảnh của mình ra cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh nhiệm vụ của báo chí là tăng cường niềm tin của người dân vào đất nước, vào tương lai dân tộc. Đây cũng là năm Cục PTTH-TTĐT có nhiều nhiệm vụ nặng nề: Đó là thực thi luật pháp Việt Nam đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới.

Ngay từ đầu năm mới xuân Kỷ Hợi, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo đôn đốc các nhà mạng cần ngay lập tức dỡ bỏ các rào cản về chuyển mạng giữ số để đến tháng 3/2019 tỉ lệ chuyển mạng thành công phải đạt 90%.

Đặc biệt về lĩnh vực Viễn thông, Bộ trưởng nhận định trong tháng 1 vừa qua các doanh nghiệp viễn thông tăng trưởng tốt trong bối cảnh thị trường viễn thông đã bão hòa. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, trong năm 2019 Bộ sẽ rất mạnh tay để chấn chỉnh SIM rác. Đây là vấn đề đang bức xúc của nhân dân trong những năm qua cũng như hiện nay.

Trong lĩnh vực ICT, Bộ  trưởng chỉ đạo sẽ cố gắng ban hành sớm Đề án chuyển đổi số quốc gia trong nửa đầu năm 2019 nhằm tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp ICT phát triển.

Đối với lĩnh vực an toàn thông tin, một lĩnh vực hết sức quan trọng hiện nay Bộ trưởng nhấn mạnh:  Dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc năm 2019 phải giải quyết được vấn đề mất an toàn thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng chỉ đạo Cục ATTT trong tháng 2 phải trình lên Thủ tướng dự thảo Chỉ thị về việc các cơ quan Đảng, Nhà nước đều phải có một công ty hỗ trợ việc đảm bảo ATTT.