Mỹ viện trợ hơn 1 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 12

VietTimes – Thông tin này được tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam – ông Daniel J. Kritenbrink - công bố. Theo đó, Mỹ sẽ viện trợ hơn 1 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey (bão số 12).

 

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink. Ảnh: Reuters
Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink. Ảnh: Reuters

Theo Đại sứ Daniel J. Kritenbrink, đây là khoản viện trợ của Chính phủ Mỹ cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai dài hạn để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 12 (bão Damrey) và các đợt thiên tai trong tương lai.

Bão số 12 là một trong những thiên tai lớn nhất tại miền Trung của Việt Nam trong 20 năm qua. Sau bão số 12, các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lại chìm trong đợt mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng

Về cụ thể, theo Đại sứ Daniel J. Kritenbrink, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 250.000 USD để đưa hàng hóa và vật dụng thiết yếu đến với người dân tại các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão Damrey.

Khoản hỗ trợ khác trị giá 800.000 USD đã được trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vào tháng trước để thực hiện các hoạt động sẵn sàng ứng phó thiên tai tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Daniel J. Kritenbrink, "hoạt động này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 13.700 người và lợi ích gián tiếp cho khoảng 30.000 người tại ba tỉnh của dự án thông qua áp dụng cách tiếp cận dựa vào cộng đồng để nâng cao năng lực chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó thiên tai”.

Từ năm 2000 đến nay, USAID thông qua Văn phòng Hỗ trợ thiên tai Nước ngoài (OFDA) đã cung cấp hơn 20 triệu USD để thực hiện cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

Thông qua Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 28 triệu USD từ năm 1998 đến nay để đào tạo cho lực lượng phòng chống thiên tai dân sự và quân sự, cũng như phát triển và cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm quản lý thiên tai, trung tâm ứng phó trên biển và nhà tránh trú bão ở cộng đồng.