Mỹ “viện trợ cả gói” 6 tàu tuần tra cho Việt Nam

Hiệnsĩ quan cảnh sát biển Việt Nam đang được huấn luyện, đào tạo sử dụng tàu tại Mỹ. Không chỉ đào tạo về con người, Mỹ còn chuyển giao trọn gói cả cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa cùng với các trang thiết bị, phụ tùng thay thế cho các tàu tuần tra.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đó là thông tin được thiếu tá Lý V. Thắng, Trưởng Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Đại sứ quán Mỹ, thông báo trong cuộc họp báo chiều 6/3 tại Hà Nội. Ông Lý V. Thắng nhấn mạnh an ninh và quốc phòng là chủ điểm hợp tác Việt - Mỹ trong tháng 3/2015, nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Thiếu tá Lý V. Thắng cho biết, Việt Nam và Mỹ vừa thực hiện Đối thoại Chính trị, An ninh, Quốc phòng tại Hà Nội hôm 23/1. Hai bên thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác an ninh biển, chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt và trong hoạt động gìn giữ hòa bình. Đại diện hai nước cũng trao đổi về tình hình Biển Đông và tái khẳng định lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và trên không. Việt - Mỹ ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp ngoại giao hòa bình, tránh các hành động khiêu khích đơn phương, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác an ninh-quốc phòng với Việt Nam, thắt chặt hợp tác trong 5 lĩnh vực trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011. Hai bên đồng ý tiếp tục hợp tác về thực thi luật pháp trên biển, đặc biệt là tăng cường năng lực để đối phó với thảm họa và tìm kiếm cứu nạn. Hai bên cam kết tiếp tục hợp tác trong vấn đề tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh (MIA), xử lý chất độc da cam – dioxin và rà phá bom mìn. Các quan chức quân sự của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ vừa thăm Việt Nam. Cuối tháng 3 này, Phó Tư lệnh không quân và tiếp đó là Tư lệnh hải quân Thái Bình Dương cũng sẽ tới Việt Nam.

Trong tháng 3, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ sẽ tiến hành rà soát lại kết quả đạt được trong đối thoại và hợp tác quốc phòng ,nhằm chốt lại nội dung hợp tác tiếp theo trong 6 tháng cuối năm 2015. Thiếu tá Lý V. Thắng nêu rõ Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ, hợp tác, giúp Việt Nam tăng cường năng lực của lực lượng thực thi pháp luật cụ thể là hải quân và cảnh sát biển nhằm đảm bảo an ninh hàng hải và an ninh biển, bảo vệ chủ quyền. Hàng loạt các hoạt động sẽ được triển khai, bao gồm: huấn luyện tìm kiếm cứu nạn; cứu trợ nhân đạo và quản lý thảm họa, ứng phó thiên tai; hỗ trợ đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam…

Lực lượng không quân Mỹ sẽ trao đổi chuyên môn với phía Việt Nam về vấn đề tìm kiếm, cứu nạn trong trường hợp có máy bay rơi. Mỹ cũng cấp 5 triệu USD cho công tác hỗ trợ nhân đạo, lập các trung tâm quản lý và hỗ trợ thảm họa, xây cầu, trạm y tế cho tỉnh Quảng Ngãi. Cuối tháng 3, 75 quân nhân Mỹ phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ triển khai chiến dịch “Thiên thần Thái Bình Dương” tại tỉnh này với sứ mệnh kiểm tra sức khỏe cho người dân địa phương, cải tạo trường học, trạm y tế, cầu cống…

Nhằm tăng cường năng lực cho cảnh sát biển Việt Nam, Mỹ đã thành lập văn phòng chuyên trách của lực lượng Phòng vệ bờ biển tại Việt Nam với sự có mặt của các chuyên gia Mỹ do thiếu tá Antuzo Perez phụ trách. Ngay trong tuần tới, các chuyên gia Mỹ sẽ khai mạc việc vận hành xuồng cao tốc cho cảnh sát biển Việt Nam. Thiếu tá Lý V. Thắng khẳng định Mỹ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác an ninh-quốc phòng với Việt Nam. Ông nêu rõ phương pháp của Mỹ là “trao cần câu chứ không phải cá”, nên Mỹ viện trợ theo phương thức cả gói 6 tàu tuần tra cho Việt Nam.

Gói hỗ trợ 18 triệu USD cùng các tàu tuần tra nhanh được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo trong chuyến thăm Việt Nam năm 2013. Theo thiếu tá Lý V. Thắng, hiện sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam đang được huấn luyện, đào tạo sử dụng tàu tại Mỹ. Không chỉ đào tạo về con người, Mỹ còn chuyển giao trọn gói cả cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa cùng với các trang thiết bị, phụ tùng thay thế cho các tàu tuần tra.

Tháng 10/2014 đã tuyên bố dỡ một phần lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, triển vọng Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm, trong bối cảnh hợp tác Việt-Mỹ ngày càng tốt đẹp. Việt Nam và Mỹ đang triển khai nhiều hoạt động đặc biệt kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh hôm 24/2 nêu đề nghị với Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc hai bên tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm sắp Mỹ tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Mỹ trước thực trạng Trung Quốc tăng cường cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo thành các căn cứ quân sự quân sự mang tính khiêu khích trên Biển Đông, thiếu tá Lý V. Thắng nhấn mạnh quan điểm của Mỹ không đứng về bên nào và mong muốn giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Mỹ không có ý định chèn ép bất kỳ quốc gia nào và cũng không có ý định liên minh để chèn ép bất cứ nước nào trong khu vực.Tuy nhiên, nếu xảy ra hành động khiêu khích, Mỹ sẽ yêu cầu chấm dứt, ngừng ngay hoạt động trên. Tất cả những gì Mỹ làm đều phù hợp với các quy định và luật pháp quốc tế.

Theo QPAN