Mỹ tố Trung Quốc ồ ạt bồi đắp thêm 800 ha đảo tại Biển Đông

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, với việc bồi đắp đảo từ tháng Giêng năm 2014, Trung Quốc đã "mở rộng diện tích các đảo họ đang chiếm trong Biển Đông lên khoảng 400 lần", tương đương với 800 ha.
Hoạt động bồi đắp cát tại phía bắc Đá Vành Khăn, ảnh vệ tinh của CSIS. Ảnh REUTERS/CSIS's Asia Maritime Transparency Initiative/Digital Glo
Hoạt động bồi đắp cát tại phía bắc Đá Vành Khăn, ảnh vệ tinh của CSIS. Ảnh REUTERS/CSIS's Asia Maritime Transparency Initiative/Digital Glo

Hôm 8/5/2015, Bộ Quốc phòng Mỹ ra báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong đó nêu rõ Bắc Kinh đã gia tăng thâu tóm bồi đắp các đảo đang tranh chấp trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam với nhịp độ và quy mô lớn chưa từng có, để biến những đảo đang có tranh chấp tại Biển Đông thành căn cứ hải quân, hiển nhiên thuộc chủ quyền của Trung Quốc, tin trên RFI cho hay.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, với việc bồi đắp đảo từ tháng Giêng năm 2014, Trung Quốc đã "mở rộng diện tích các đảo họ đang chiếm trong Biển Đông lên khoảng 400 lần", tương đương với 800 ha mà 3/4 số này thực hiện từ đầu năm 2015 đến nay.

Báo của Lầu Năm góc chỉ ra bốn vùng trong quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đã san lấp xong và đã chuyển qua giai đoạn "xây dựng hạ tầng cơ sở" như cầu cảng, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống giám sát và có ít nhất một đường băng sân bay.

Báo cáo còn ghi nhận, trong các công việc cải tạo đảo, Trung Quốc còn khơi sâu các luồng lạch để tàu chiến của họ ra vào những vị trí tiền tiêu trong Trường Sa.

Một quan chức Quốc phòng Mỹ, hôm qua, đã nhận định, cách làm của Trung Quốc nhằm chiếm cứ khu vực Biển Đông đã diễn ra với "tốc độ nhanh và quy mô lớn" hơn nhiều so với các nước có đảo ở Biển Đông.

Hồi đầu tháng Tư, một nhóm nghiên cứu Mỹ đã cho phổ biến những ảnh chụp vệ tinh cho thấy rõ các hoạt động bồi đắp đảo Đá Vành Khăn (Mischief) và san lấp xây cầu cảng ở nhiều hòn đảo khác trong quần đảo Trường Sa.

Phần lớn các nhà phân tích đều nhận thấy ý đồ Trung Quốc muốn thay đổi thực trạng các đảo đang có tranh chấp để xây dựng cơ sở hạ tầng quốc phòng của họ ở Biển Đông.

Ngay lập tức hôm 9/5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phản ứng với bản báo cáo của Lầu Năm Góc. Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh: "Bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về tình hình quân sự Trung Quốc đã bóp méo sự việc... không có cơ sở" nhằm tiếp tục tạo hình ảnh Trung Quốc là mối đe dọa quân sự.

Hoa Kỳ không ít lần Washington tỏ lo ngại trước "những hoạt động gây bất ổn định" của Bắc Kinh trong các khu vực đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Theo QPAN