Mỹ tìm cách ngăn Trung Quốc hưởng lợi từ khoản tài trợ 52 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ muốn sử dụng 52 tỉ USD để trói chân các nhà sản xuất trong nước, tạo ra một hàng rào thương mại với các công ty có quan hệ mật thiết với Trung Quốc.
Ảnh: Yahoo News
Ảnh: Yahoo News

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa đưa ra đề xuất nhằm giới hạn các công ty được hỗ trợ từ gói 52 tỉ USD được đề cập trong Đạo luật Khoa học và Chip. Quy định mới ngăn chặn các công ty Mỹ tham gia vào quá trình nghiên cứu chung hoặc hoạt động với các tổ chức nước ngoài phát triển các công nghệ được cho là quan trọng.

Bộ Thương mại Mỹ đã phân loại các chất bán dẫn quan trọng đối với an ninh quốc gia. Những mẫu chip quan trọng này phải tuân thủ các quy định kiểm soát chặt chẽ hơn trước. Reuters nhận định Mỹ muốn sử dụng số tiền 52 tỉ USD này để trói chân các nhà sản xuất trong nước, tạo ra một hàng rào thương mại với các công ty có quan hệ mật thiết với Trung Quốc.

Quy định mới này áp dụng cho các loại chip tiên tiến sử dụng trong lĩnh vực điện toán lượng tử và một số loại chip đặc biệt được sử dụng trong lĩnh vực quân sự. Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Gina Raimondo, cho biết: "Hàng rào này sẽ đảm bảo cho nước Mỹ luôn đi đầu trong nhiều thập kỷ tới".

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành quy định kiểm soát xuất khẩu của các công ty trong nước sang Trung Quốc từ tháng 10 năm ngoái. Các công ty sản xuất chip của Mỹ cũng bị cấm hợp tác với các "đối thủ" bất kỳ ở bất cứ đâu trên thế giới nhằm ngăn chặn sự tiến bộ của công nghệ Trung Quốc.

Phản ứng lại nỗ lực kiên quyết của Mỹ, Trung Quốc đã triển khai kế hoạch hỗ trợ trị giá 1.000 tỉ nhân dân tệ (khoảng 143 tỉ USD) để đạt được mục tiêu tự chủ chip từ cuối năm ngoái. Theo Reuters, gói hỗ trợ này sẽ bắt đầu thực hiện vào quý I/2023 và phần lớn sẽ được sử dụng để mua thiết bị bán dẫn trong nước. Chính phủ Trung Quốc muốn thúc đẩy các công ty nội địa mở rộng quy mô sản xuất, lắp ráp, đóng gói và nghiên cứu phát triển công nghệ bán dẫn thông qua gói ưu đãi này. Ngoài ra, các chính sách thuế đặc biệt cho ngành cũng sẽ được áp dụng sớm.

Theo Yahoo News