Hà Lan không đồng ý với các quy tắc của Hoa Kỳ về hạn chế chất bán dẫn Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Thương mại Liesje Schreinemacher mới đây đã cho biết Hà Lan sẽ không đồng ý với các quy tắc của Hoa Kỳ về hạn chế chất bán dẫn với Trung Quốc.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Quan chức thương mại hàng đầu của Hà Lan cho biết Hà Lan sẽ không chấp nhận các hạn chế mới của Mỹ đối với việc xuất khẩu công nghệ sản xuất chip sang Trung Quốc và đang tham khảo ý kiến của các đồng minh châu Âu và châu Á.

Được biết kể từ 2018, Mỹ được cho là đã liên tục vận động hành lang để Hà Lan không xuất khẩu máy quang khắc sang Trung Quốc, với lo ngại rằng các nhà sản xuất chip Trung Quốc có thể tạo ra những sản phẩm ứng dụng AI và sử dụng cho các mục đích quân sự.

Theo đó, chính phủ Hà Lan đã không cho phép ASML vận chuyển những máy móc tiên tiến nhất của họ sang Trung Quốc kể từ năm 2019 sau chiến dịch gây áp lực của chính quyền Tổng thống Trump, nhưng ASML vẫn bán những máy móc cũ trị giá 2 tỉ euro cho Trung Quốc vào năm 2021.

Hoa Kỳ vào tháng 10 đã thông qua các biện pháp nhằm cản trở khả năng sản xuất chip của riêng Trung Quốc và các quan chức thương mại Hoa Kỳ cho biết vào thời điểm đó họ mong đợi Hà Lan và Nhật Bản sẽ sớm thực hiện các quy tắc tương tự.

ASML đã nói rằng các quy tắc của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến khoảng 5% doanh số bán hàng của công ty.

ASML không tạo ra chip. Tuy nhiên, họ có vai trò gần như độc quyền, thậm chí được ví là điểm nghẽn cổ chai, bởi chiếm tới 80-85% thị phần máy quang khắc - thiết bị tối quan trọng trong sản xuất bán dẫn. Con số này thậm chí là 100% với dòng máy quang khắc dùng tia siêu cực tím (EUV), phục vụ cho những nhà sản xuất như TSMC. Do đó, ASML trở thành một trong những công ty quan trọng nhất thế giới, được đánh giá là nắm giữ chìa khóa cho tương lai lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.

Bộ trưởng Thương mại Liesje Schreinemacher đã phát biểu vào Chủ nhật trên chương trình truyền hình Buitenhof trước chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte vào thứ Ba, khi ông dự kiến ​​sẽ thảo luận về chính sách xuất khẩu với Tổng thống Joe Biden.

Theo bà Schreinemacher, Mỹ có "những lo lắng chính đáng" về việc phụ thuộc nhiều vào châu Á, nơi sản xuất 80% chip tiên tiến cho thị trường. Việc ASML không bán máy quang khắc tiên tiến nhất cho Trung Quốc từ 2019 thực tế gây nhiều tác động và Huawei là công ty ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Reuters