Mỹ thực hiện tấn công mạng nhắm vào nhiều mục tiêu tại Iran

VietTimes – Yahoo News đưa tin rằng một cuộc tấn công mạng nhắm vào Iran vừa được Mỹ thực hiện vào hôm thứ Năm (20/6).
(ảnh Getty Images)
(ảnh Getty Images)

Nhiều trang tin lớn của Mỹ như Washington Post, New York Times, AP hay Yahoo News đều đưa tin về vụ tấn công mạng này từ các nguồn tin riêng của mình. Họ còn cho biết cuộc tấn công mạng đã được sự chấp thuận của Tổng thống Donald Trump. Nó diễn ra đúng vào ngày mà ông Trump quyết định rút lại lệnh không kích Iran.

Mục tiêu của cuộc tấn công mạng là một nhóm tình báo người Hồi giáo có mối quan hệ, hoặc là một phần của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Nhóm này được cho là thủ phạm các vụ tấn công tàu một số chiếc tàu biển thương mại trong thời gian vừa qua, theo Yahoo News.

Trong khi đó, Washington Post nói rằng cuộc tấn công mạng của Mỹ đã làm tê liệt các hệ thống chỉ huy và kiểm soát của quân đội Iran, nhưng không dẫn đến bất kỳ tổn thất nào về tính mạng. The Times báo cáo rằng các hệ thống kiểm soát tên lửa của Iran cũng trở thành mục tiêu của vụ tấn công.

Cuộc tấn công mạng đã được Lực lượng tác chiến Không gian mạng Hoa Kỳ phát động. Tờ Times đưa tin rằng họ đã lên kế hoạch trong vài tuần và vụ tấn công này là phản ứng của Mỹ đối với các cuộc tấn công tàu chở dầu và máy bay không người lái mà Iran thực hiện gần đây.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ tham gia vào cuộc tấn công mạng nhắm vào Iran. Trước đây Mỹ được cho là đã phát triển một loại “sâu máy tính” có tên là Stuxnet tấn công máy ly tâm hạt nhân ở Iran. Vào năm 2016, có thông tin rằng Mỹ đã lập kế hoạch cho một chương trình gọi là “Nitro Zeus” dùng để tấn công cơ sở hạ tầng Iran, nhưng rồi kế hoạch này đã được hoãn lại.

Chưa rõ hiệu quả của cuộc tấn công mạng vừa rồi lên cơ sở hạ tầng của Iran, nhưng những cuộc xung đột như vậy rất dễ xảy ra trong tương lai. Wall Street Journal gần đây đã thông tin về mối lo ngại của các công ty an ninh rằng Iran đã bắt đầu đẩy mạnh những nỗ lực tấn công mạng vào các mục tiêu ở Mỹ. Bộ An ninh Nội địa đã cảnh báo về sự gia tăng gần đây trong hoạt động không gian mạng độc hại nhắm vào các ngành công nghiệp và cơ quan chính phủ Hoa Kỳ bởi các tin tặc của Iran.

Ngay cả khi Iran không đáp trả các cuộc tấn công mạng, có vẻ như căng thẳng sẽ tiếp tục gia tăng. Ông Trump cho biết ông dự định sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung lớn đối với Iran vào thứ Hai (24/6).

Theo The Verge