Tòa Mỹ xét xử tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin 78 triệu người

Wang Fujie cùng một đồng phạm bị cáo buộc tấn công hệ thống máy tính của bốn công ty tư nhân tại Mỹ, đánh cắp thông tin cá nhân của 78 triệu người và mã hóa gửi về Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Wang Fujie (còn được gọi là Dennis Wang) cùng một đối tượng khác xâm nhập hệ thống máy tính của công ty bảo hiểm y tế Anthem và ba doanh nghiệp khác, theo South China Moring Post.

Vụ án được xử tại tòa liên bang tại Indiana, cũng là bang mà công ty Anthem đặt trụ sở chính.

"Các cáo buộc trong hồ sơ truy tố được giải mật ngày hôm nay cho thấy những hoạt động táo bạo của một nhóm tin tặc Trung Quốc, đứng sau một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất lịch sử", Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Brian Benczkowski nhận định.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hãng bảo hiểm y tế Anthem nằm trong bốn công ty của nước này bị tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu. Ảnh: Getty.

"Các bị cáo tấn công vào doanh nghiệp Mỹ trong bốn ngành nghề khác nhau, xâm phạm quyền riêng tư của hơn 78 triệu người khi đánh cắp thông tin xác thực cá nhân của họ", ông cho biết.

Hai nghi phạm xâm nhập hệ thống máy tính tại Anthem từ tháng 10 - 11/2014. Công ty thông báo về vụ rò rỉ dữ liệu vào tháng 2/2015 và phải chi gần 115 triệu USD để dàn xếp các vụ kiện có liên quan.

Thông tin bị đánh cắp của hàng chục triệu khách hàng các công ty trên bao gồm ngày sinh, số an sinh xã hội, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ hộp thư điện tử, số hồ sơ y tế và thông tin nghề nghiệp.

Ngoài Anthem, tin tặc còn tấn công ba công ty khác, hoạt động trong các lĩnh vực như công nghệ, vật liệu cơ bản và thông tin liên lạc. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các vụ xâm nhập mạng ở ba công ty còn lại diễn ra từ tháng 2/2018 - 1/2019.

Những thông tin này sau đó được mã hóa và gửi qua nhiều máy tính trước khi chuyển sang Trung Quốc. Các đối tượng này còn xóa luôn những hồ sơ gốc trong máy tính các công ty.

Anthem và những công ty Mỹ có liên quan đã thông báo với Cục Điều tra Liên bang (FBI) ngay khi phát hiện dấu hiệu hệ thống bị xâm nhập. Các điều tra viên liên bang nhờ vậy có thể theo dõi và truy dùng dấu vết nghi phạm từ sớm.

Thông báo truy nã của FBI đối với Dennis Wang và đồng phạm người Trung Quốc với các cáo buộc tấn công mạng. Ảnh: FBI.

FBI những năm qua phối hợp sát sao với các công ty Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn và trừng trị nhiều âm mưu đánh cắp thông tin và bí mật công nghệ.

Tập đoàn GE Aviation năm 2018 phối hợp cùng cơ quan điều tra để gài bẫy bắt giữ điệp viên Trung Quốc Xu Yanjun tại Bỉ. Người này đã được dẫn độ về Mỹ và đang chờ xét xử.

Giám đốc FBI Christopher Wray năm 2018 từng cáo buộc Trung Quốc sử dụng cả giáo sư, nhà khoa học và sinh viên để thu thập thông tin tình báo. Trong phiên điều trần tại quốc hội vào tháng 10/2018, ông đánh giá Trung Quốc là thách thức phản gián "phức tạp và lâu dài nhất" mà Mỹ từng phải đối mặt.

Theo Zing

http://news.zing.vn/toa-my-xet-xu-tin-tac-trung-quoc-danh-cap-thong-tin-78-trieu-nguoi-post944670.html