Mỹ tạm dừng cấp một số loại thị thực cho công dân Việt Nam

VietTimes -- Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, từ 23/3 tới, Mỹ sẽ tạm dừng cấp các thị thực SR, I5 và R5 cho công dân Việt Nam cho tới khi chương trình này được Quốc hội Mỹ tái phê duyệt.
Ảnh minh họa. Nguồn: NĐL
Ảnh minh họa. Nguồn: NĐL

Theo thông báo trên trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đưa ra khuyến cáo nếu công dân nào đã được lên lịch phỏng vấn thị thực SR, I5 và R5 thì không nên thay đổi lịch hẹn sau ngày 23/3. Thay vào đó, các công dân này cần chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết và tham gia phỏng vấn để đảm bảo có thể được cấp thị thực trước ngày 23/3.

Được biết, SR là thị thực định cư dành cho những cá nhân muốn đến Mỹ làm việc trong lĩnh vực tôn giáo còn I5 và R5 là thị thực định cư theo diện đầu tư EB5. Thị thực theo diện EB5 được nhiều người lựa chọn, trong đó cho phép người nước ngoài được định cư ở Mỹ nếu họ đầu tư khoản tiền từ 500.000 tới 1 triệu USD và tạo việc làm cho người lao động tại Mỹ.

Theo Atimes, các nhà đầu tư theo diện EB5 đã rót hơn 3,8 tỷ USD vào các doanh nghiệp Mỹ năm 2016, trong đó các nhà đầu tư Trung Quốc chiếm số lượng đông nhất, tiếp theo là Việt Nam, Đài Loan và Ấn Độ. Mỗi năm chính phủ Mỹ chỉ cấp khoảng 10.000 thị thực EB5.

Năm tài khóa 2017, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc theo số lượng visa EB5 được Mỹ cấp ra. Theo Sở Di trú Mỹ, tính đến ngày 5/3/2018, đã có 919 người được duyệt visa này trên khắp các tiểu bang của nước này.