Mỹ sẽ bán số lượng lớn vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc tức giận phản ứng

VietTimes – Mỹ dự định bán số lượng lớn vũ khí cho Đài Loan, trong đó lần đầu tiên bán ít nhất 4 máy bay trinh sát không người lái MQ-9B "SeaGuardian". Động thái này sẽ làm gia tăng tình hình căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung vốn đã ở vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ khi lập quan hệ ngoại giao  năm 1979; Bắc Kinh lập tức phản ứng quyết liệt.
Với việc xem xét bán máy bay không người lái hiện đại loại lớn MQ-9B, Mỹ đã coi Đài Loan như các đồng minh thân cận (Ảnh: topwar.ru).
Với việc xem xét bán máy bay không người lái hiện đại loại lớn MQ-9B, Mỹ đã coi Đài Loan như các đồng minh thân cận (Ảnh: topwar.ru).

Theo trang tin Đông Phương của Hồng Kông dẫn nguồn truyền thông Đài Loan ngày 7/6 đưa tin, các quan chức quân sự cho biết quân đội Đài Loan dự kiến sẽ mua 5 loại vũ khí từ Mỹ, trong đó có các hệ thống dàn phóng phản lực nhiều nòng cơ động cao (HIMARS) M-142 và pháo tự hành M-109A6. Tổng giá trị số vũ khí này khoảng 157,2 tỷ Tân Đài tệ NT$ (1NT$ = 0,034 USD; tức 4 tỷ 623,5 triệu USD).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã tuyên bố, phía Trung Quốc đề nghị Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan để không làm tổn hại đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Hai dự án mua bán vũ khí khủng

Các quan chức nói rằng quân đội Đài Loan đã sử dụng các "Dự án Oanh Lôi" và "Dự án Thụy Đình" để mua vũ khí của Mỹ, bao gồm mua 11 hệ thống dàn phóng phản lực nhiều nòng cơ động cao (HIMARS) M-142 với giá hơn 15 tỷ NT$, 100 khẩu pháo tự hành M-109A6 với giá hơn 17,2 tỷ NT$.

Mỹ sẽ bán các hệ thống dàn phóng phản lực nhiều nòng cơ động cao M-142 uy cjl[ns cho Đài Loan (Ảnh: wiki).
Mỹ sẽ bán các hệ thống dàn phóng phản lực nhiều nòng cơ động cao M-142 uy cjl[ns cho Đài Loan (Ảnh: wiki).

Ngoài ra, Đài Loan còn mua các tên lửa chống hạm Harpoon loại đặt trên bờ trị giá khoảng 80 tỷ NT$, 10 máy bay trực thăng MH-60R “Seahawk” giá 27,3 tỷ NT$ và 4 chiếc máy bay trinh sát không người lái MQ-9B “SeaGuardian” trị giá khoảng 600 triệu đô la Mỹ (USD). Các quan chức chỉ ra rằng Bộ Quốc phòng Đài Loan sẽ phối hợp với Bộ tư lệnh các quân chủng để thảo luận về thứ tự ưu tiên và đưa chúng vào dự toán ngân sách quốc phòng hàng năm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã tuyên bố trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 7/8, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và quy định của ba thông cáo chung Trung-Mỹ, đặc biệt là các quy định của “Thông cáo ngày 17 tháng 8” và gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các chuẩn tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này”.

Ông Uông nhắc lại rằng, vấn đề Đài Loan có liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Quyết tâm bảo vệ chủ quyền và an ninh của Trung Quốc là không thể lay chuyển. Trung Quốc đề nghị phía Mỹ nhận thức đầy đủ tác hại nghiêm trọng của việc bán vũ khí cho Đài Loan và chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan và mọi quan hệ quân sự giữa Mỹ với Đài Loan, để không làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan.

Việc Mỹ bán máy bay MQ-9B SeaGuardian cho Đài Loan sẽ là bước phát triển mới trong quan hệ Mỹ-Đài Loan (Ảnh: navalnews).
Việc Mỹ bán máy bay MQ-9B SeaGuardian cho Đài Loan sẽ là bước phát triển mới trong quan hệ Mỹ-Đài Loan (Ảnh: navalnews).

Bán “SeaGuardian”: Mỹ coi Đài Loan như đồng minh thân thiết

Hãng Reuters ngày 7/8 cũng dẫn 6 nguồn tin từ Mỹ nắm rõ tình hình cho biết Mỹ đang đàm phán để lần đầu tiên bán ít nhất 4 máy bay không người lái tiên tiến loại lớn MQ-9B “SeaGuardian” cho Đài Loan.

Máy bay trinh sát không người lái mang tên MQ-9B “SeaGuardian” có tầm hoạt động tới 6.000 hải lý (11.100 km), lớn hơn nhiều so với phi đội máy bay không người lái hiện có của Đài Loan.

Bản tin dẫn lời hai nguồn tin Hoa Kỳ thạo tin về các cuộc đàm phán nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý cho phép bán máy bay không người lái, nhưng một người trong số họ nói rằng không rõ liệu các quan chức Mỹ có chấp thuận việc xuất khẩu máy bay không người lái mang vũ khí hay không.

Vụ giao dịch này phải được Quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận. Nguồn tin nói rằng họ sẽ nhận được thông báo chính thức sớm nhất là vào tháng tới.

Những người thông thạo với vấn đề này nói rằng Đài Loan đã yêu cầu Hoa Kỳ bán các máy bay không người lái vũ trang hồi đầu năm nay và Hoa Kỳ đã gửi dữ liệu về giá cả và tính khả dụng cho Đài Loan vào tuần trước.

Dựa trên các giao dịch mua bán vũ khí trước đó, tổng giá trị của vụ giao dịch này, bao gồm 4 máy bay không người lái cùng trạm mặt đất, phụ tùng, dịch vụ huấn luyện và hỗ trợ là khoảng 600 triệu USD.

Mỹ luôn muốn bán xe tăng và máy bay chiến đấu cho Đài Loan, nhưng việc họ bán máy bay không người lái đã thu hút sự chú ý bởi chỉ một số đồng minh thân cận, như Anh, Italy, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc mới được phép mua máy bay không người lái loại lớn nhất của Mỹ. .

MQ-9B “SeaGuardian” có khung thân có thể mang vũ khí, nhưng tiền đề là phải được hợp đồng của chính phủ Mỹ cho phép.

Hoa Kỳ đã bán máy bay không người lái MQ-9 "Reaper" không vũ trang tương tự như "SeaGuardian" cho Pháp và đã chấp thuận trang bị vũ khí cho nó.

Giới phân tích cho rằng động thái mới này của Mỹ sẽ khiến Bắc Kinh càng thêm giận dữ.

Pháo tự hành M-109A6 Mỹ sẽ bán cho Đài Loan tới đây (Ảnh: Đông Phương).
Pháo tự hành M-109A6 Mỹ sẽ bán cho Đài Loan tới đây (Ảnh: Đông Phương).

Bộ Ngoại giao Mỹ: không bình luận; Lầu Năm Góc: việc bán vũ khí sẽ tiếp tục

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không bình luận về đề xuất bán vũ khí này.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Theo chính sách, chúng tôi sẽ không bình luận hay xác nhận việc bán hoặc chuyển nhượng về quốc phòng được đề xuất cho đến khi chúng được thông báo chính thức cho Quốc hội”.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố, việc bán vũ khí cho Đài Loan sẽ được tiếp tục và chính phủ đã phái các tàu hải quân đi xuyên qua eo biển Đài Loan để ngăn chặn các hành động của Bắc Kinh chống lại Đài Loan ở eo biển này.

Hôm thứ Tư 5/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã nói chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Lầu Năm Góc cho biết ông Esper bày tỏ lo ngại về các hoạt động gây bất ổn của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông.

Năm ngoái, Mỹ đã thông qua việc bán 108 xe tăng M-1A2 “Abrams” của hãng General Dynamics cùng các loại vũ khí chống tăng và phòng không trị giá khoảng 2 tỷ USD cho Đài Loan. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bán cho Đài Loan 66 máy bay chiến đấu F-16V do Lockheed Martin sản xuất.

Ngoài việc bày tỏ sự phản đối về mặt ngoại giao việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Bắc Kinh cũng đang áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các nhà sản xuất vũ khí như Lockheed Martin tham gia vào hoạt động bán vũ khí này.