Mỹ phát triển pháo tầm xa chính xác đến 100km

VietTimes -- Quân đội Mỹ đang tiến hành cuộc thử nghiệm pháo tầm xa mới tại thao trường thử nghiệm Yuma (Yuma Proving Ground). Ngày 05.02.2019, đơn vị thử nghiệm thao trường Yuma công bố một video ghi lại cuộc thử nghiệm then chốt này.
Pháo tự hành Mỹ Paladin bắn thử nghiệm trên thao trường YPG.
Pháo tự hành Mỹ Paladin bắn thử nghiệm trên thao trường YPG.

Pháo binh tầm xa tăng cường, gọi tắt là ERCA, là bản nâng cấp cho phiên bản mới nhất pháo tự hành Paladin có sứ mệnh yểm trợ hỏa lực cầu vồng cho đội hình chiến đấu cấp lữ đoàn và cấp sư đoàn.

Tài khoản chính thức trên twitter của Yuma Proving Ground cho biết, hỏa lực tầm xa chính xác hiện đang là ưu tiên hàng đầu trong chương trình hiện đại hóa Quân đội Mỹ. Thử nghiệm bắn trong khuôn khổ chương trình Hệ thống pháo binh tầm xa tăng cưởng của đơn vị thử nghiệm YPG (Yuma Proving Ground) có ý nghĩa rất quan trọng đối với mục đích mà Quân đội đặt ra, đó là các hệ thống pháo binh có khả năng bắn chính xác vào các mục tiêu kẻ thù trên khoảng cách đến 100 km.

Hiện nay, hầu hết các loại pháo binh, bao gồm pháo xe kéo và pháo tự hành chỉ có khả năng đánh trúng mục tiêu trên khoảng cách đến 30km, hiệu quả tấn công chính xác mục tiêu trên khoảng cách 62km là một bước tiến đáng kể về khả năng tập kích hỏa lực chính xác tầm xa.

Được phát triển trên các phương tiện mang cơ động, ERCA sẽ tăng hiệu quả sát thương kẻ thù của các phương tiện pháo tự hành. ERCA làm tăng cường hiệu quả chiến đấu lên 10x lần nhờ có sự kết hợp giữa phạm vi tầm bắn, tốc độ bắn đều tăng, khả năng sát thương nhiều loại mục tiêu so với các loại pháo cũ, độ tin cậy và khả năng sống còn cao hơn.

ERCA được nâng cấp bằng hai thành tố chính, đạn pháo XM1113 được lắp tăng cường thêm động cơ tên lửa tăng tốc mới trên quỹ đạo bay, nòng pháo dài hơn.

Quân đội Mỹ thử nghiệm pháo binh tầm xa tăng cường ERCA trên thao trường thử nghiệm YPG (Yuma Proving Ground).