Mỹ ném bom hủy diệt đồng minh SDF đang là tù binh của IS

VietTimes -- Ngày 30.11.2018, phát ngôn viên liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đại tá Sean Ryan, bác bỏ sự cố không quân liên quân tiến hành cuộc không kích vào nhà tù IS trên thung lũng sông Euphrates, nơi các chiến binh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang bị giam giữ.
Không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trên chiến trường Syria.
Không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trên chiến trường Syria.

Phát ngôn viên Ryan, trong một tuyên bố ngắn trên Twitter cho biết: “Ngày 28.11.2018, liên minh quân sự tiến hành cuộc tấn công phá hủy 2 căn cứ địa và tiêu diệt 4 phần tử khủng bố IS tại al-Khasmah, Syria. Cơ quan theo dõi nhằm giảm nguy cơ thương vong thường dân và CJTF-OIR (bộ chỉ huy lực lượng đặc nhiệm chung của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Syria và Iraq) bác bỏ bất kỳ tuyên bố tuyên truyền của IS về cuộc không kích nhà tù của IS.

Tuyên bố này là cố gắng rõ ràng nhằm giải quyết vụ việc khi trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS cung cấp một video, ghi lại thi thể những chiến binh SDF, bị sát hại trong cuộc không kích liên minh. Nhiều tay súng SDF bị thương cũng phát biểu trong video, cáo buộc liên minh cố gắng "xóa bỏ dấu vết thất bại".

Video này lập tức khiến căng thẳng gia tăng giữa lực lượng SDF, chủ yếu là các đơn vị dân quân người Kurd (Đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd – YPG ) là chủ lực và người dân Ả rập, đang sống trong các khu vực do SDF kiểm soát. Một thực tế là các chiến binh – tù binh bị IS bắt giữ đều là người Ả rập. Theo phát biểu của các bình luận viên quân sự địa phương, nhiều người trong số những chiến binh này có thể bị buộc phải gia nhập lực lượng SDF do các đơn vị người Kurd kiểm soát theo luật cưỡng bức gia nhập quân đội chống khủng bố, được tuyên cáo đầu năm 2018.

IS bắt tù binh hàng chục tay súng và chỉ huy lực lượng SDF trong những cuộc tấn công gần đây vào các địa bàn do SDF kiểm soát trên thung lũng Euphrates. Những chiến binh bị bắt là người Ả rập, trong số đó có những người bị buộc phải gia nhập lực lượng SDF.

SDF bị rất nhiều các nhà hoạt động chính trị Syria chỉ trích vì triển khai phần lớn chiến binh người Ả rập trên chiến tuyến tiền tiêu chống IS. Lực lượng người Kurd trong các cuộc đàm phán với người Ả rập địa phương trong các khu vực do SDF kiểm soát đã cưỡng bức thực hiện điều kiện này, tuyên bố để bảo vệ người Ả rập khỏi IS.

Lực lượng SDF và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không giải thích vì sao các chiến binh Ả Rập bị bỏ rơi trên chiến tuyến trong cuộc chiến chống IS, không có sự yểm trợ của hỏa lực pháo binh và không quân.

Những tù binh SDF bị IS bắt giữ cáo buộc bị Không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích. Video: Amaq của IS.