Mỹ: Chúng tôi có thể ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc “trong một giây“

VietTimes -- Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa đưa ra phát ngôn mới nhất liên quan tới cuộc chiến thương mại đang hết sức căng thẳng với Trung Quốc, trong đó nêu bật các hoạt động thương mại không công bằng của Bắc Kinh.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: CNBC)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: CNBC)

"Chúng tôi không hề có thương mại tự do với họ" - ông Mnuchin phát biểu trước báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Pháp.

"Đó là một con đường một chiều: Họ có quyền tiếp cận tự do vào các thị trường của chúng tôi, các khoản đầu tư của chúng tôi, các công ty của chúng tôi trong khi chúng tôi không có được thứ tương tự. Đó là lý do duy nhất lý giải tại sao chúng tôi đang ở trong tình trạng này với Trung Quốc. Nếu Trung Quốc chấp nhận một mối quan hệ cân bằng và công bằng hơn, chúng tôi sẽ ký thỏa thuận chỉ trong một giây" - Bộ trưởng Mnuchin nói.

"Đôi lúc bạn cần phải đưa ra các biện pháp cứng rắn" - Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, người đi cùng ông Mnuchin, nói, thêm rằng các công ty Mỹ nên nghe theo lời kêu gọi rời khỏi Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đưa ra.

"Hãy trở về nước Mỹ, chúng ta có hệ thống thuế tốt nhất, chúng ta có hệ thống quản lý tốt nhất, đó là nơi dễ dàng kiếm tiền nhất, dễ dàng có được công nghệ tốt nhất trên thế giới. Hãy trở về nhà. Đó là điều mà Tổng thống đang muốn nói" - ông Kudlow nói.

Trước khi rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Trump nói ông sẽ nâng mức thuế đối với các mặt hàng trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ 25% lên 30% bắt đầu từ ngày 1/10 tới. Thêm vào đó, ông nói rằng đòn áp thuế nhằm vào lượng hàng 300 tỷ USD khác của Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1/9, giờ sẽ là 15% thay vì 10% như tuyên bố trước đó.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7, ông Trump nói rằng ông có thể tuyên bố cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu muốn.

"Theo nhiều cách thì đây chính là một tình trạng khẩn cấp" - ông Trump nói về cuộc thương chiến đang tăng nhiệt - "Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tôi nghĩ rằng họ đã đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi và chúng tôi đã mất đi gần 1.000 tỷ USD mỗi năm, trong rất nhiều năm qua".

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định rằng ở thời điểm hiện tại ông vẫn chưa hề có kế hoạch tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng nhiệt bất ngờ trong khoảng thời gian cuối tuần qua, khiến cho các dự báo về thị trường cổ phiếu Mỹ và châu Á trong tương lai bị hạ thấp.

Trong lúc tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7, ông Trump đã bác bỏ một số quan ngại cho rằng các nhà lãnh đạo của nhóm này và các nước đồng minh khác của Mỹ sẽ gây sức ép với ông để chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng họ tôn trọng cuộc chiến thương mại, nó cần phải xảy ra. Tôi không thể nói rõ họ đang làm gì với nước Anh và nhiều nước khác, nhưng từ quan điểm của nước Mỹ, những gì họ đã làm là một sự sỉ nhục khi mà nhiều đời Tổng thống và chính quyền Mỹ cho phép họ lấy đi hàng trăm tỷ USD mỗi năm và mang chúng về Trung Quốc" - ông Trump nói trong một cuộc gặp song phương với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

"Đất nước của chúng tôi đang vận hành tốt, chúng tôi từng ký những thỏa thuận thương mại tệ hại và giờ tôi đang cố gắng loại bỏ chúng. Và đến giờ bên lớn nhất chính là Trung Quốc" - ông Trump nói.