Mỹ chưa có thời hạn rút quân khỏi Syria, dự kiến sẽ duy trì lực lượng bảo vệ người Kurd

VietTimes -- Ngày 04.01.2019, Reuters, dẫn nguồn một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao cho biết, quân đội Mỹ hiện không có mốc thời gian rút quân khỏi Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khoảng 2.000 binh sĩ khỏi Syria nhưng nhiều quan chức Mỹ chỉ trích rằng Washington đang từ bỏ đồng minh người Kurd.
Quân đội Mỹ trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.
Quân đội Mỹ trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.

Ngoại trưởng Mike Pompeo trong chuyến thăm Trung Đông vào tuần trước tuyên bố: “Chúng tôi chưa có mốc thời gian để rút các lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria”.

Ông cho biết:  "Cần làm rõ, chúng tôi không có ý định hiện diện quân sự vô thời hạn ở Syria. Tổng thống đưa ra quyết định sẽ rút quân và chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để thực hiện điều đó ngay bây giờ".

Có nhiều cuộc thảo luận về khung thời gian liên quan đến việc các lực lượng quân sự Mỹ rút khỏi Syria. Truyền thông mạng xã hội cho rằng quân đội Mỹ sẽ rời đất nước này trong vòng bốn tháng tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, sứ mệnh đảm bảo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thảm sát người Kurd là ưu tiên chính để các lực lượng Mỹ rời khỏi Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy nhận xét, ngoại trưởng Pompeo đánh đồng tổ chức khủng bố YPG với người Kurd, ngay cả khi điều đó là không cố ý, cho thấy Bộ ngoại giao Mỹ có sự thiếu hiểu biết đáng quan ngại.

Trước đó một ngày, trang Middle East Eye dẫn nguồn tin giấu tên thuộc giới ngoại giao cho rằng tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm sự đảm bảo từ tổng thống Erdogan rằng, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tiêu diệt lực lượng dân quân người Kurd ở Syria sẽ không tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trong cộng đồng người Kurd.

Tổng thống Trump hiện đang phải đối mặt với áp lực lớn từ rất nhiều các quan chức Mỹ, trong đó có Lầu Năm Góc nhằm bảo vệ lực lượng dân quân Kurd thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở Syria, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn và cung cấp sự yểm trợ mạnh mẽ về vũ khí-trang bị trong cuộc chiến chống IS ở thành phố Raqqa và những khu vực khác.

Các hãnh truyền thông đăng tải thông tin cho biết, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động ở thành phố Manbji, Aleppo và không có dấu hiệu rút quân trong tương lai gần. Video: Sputnik và Arab 24.