Musk đề nghị trì hoãn thỏa thuận với Twitter vì lo ngại "chiến tranh thế giới thứ ba"

VietTimes – Luật sư bên phía Twitter đưa ra các bằng chứng cho thấy vị tỉ phú gốc Nam Phi chỉ đang kiếm cớ để rời khỏi thương vụ với Twitter.

Ảnh: Financial Times

Ảnh: Financial Times

Elon Musk đề nghị trì hoãn việc mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD của mình với lý do “Không có lý nào chúng ta lại mua Twitter ngay trong lúc Thế chiến thứ ba sắp sửa diễn ra”, theo văn bản giữa vị tỉ phú và các chủ ngân hàng được tiết lộ trong một phiên tòa.

Luật sư Savitt nhận định đây chính là bằng chứng cho thấy Elon Musk đang kiếm cớ rời khỏi thương vụ và số lượng tài khoản ảo chỉ là chiêu trò của ông.

Theo sàn giao dịch ngày 8 tháng 5 - vài tuần sau khi ông Musk đồng ý mua nền tảng này với giá 54,20 USD một cổ phiếu và hai tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine - giám đốc điều hành Tesla đã viết: “Hãy chậm lại vài ngày. Bài phát biểu ngày mai của ông Putin là cực kỳ quan trọng".

Twitter cho rằng nỗ lực rút khỏi thỏa thuận của Musk được thúc đẩy bởi việc bảo vệ lợi ích tài chính của ông ấy khi thị trường chứng khoán nguội lạnh, thay vì bất kỳ mối quan tâm xác đáng nào về bot.

Phiên điều trần hôm thứ Ba, trước sự chứng kiến ​​của thẩm phán Kathaleen McCormick được diễn ra ngay sau khi ông Peiter Zatko - cựu giám đốc bảo mật của Twitter tố cáo mạng xã hội này đã cung cấp thông tin sai sự thật về số tài khoản ảo.

Ông Peiter Zatko cho rằng Twitter đã đánh lừa công chúng và Elon Musk về các hoạt động bảo mật của công ty trong đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan quản lý và Bộ Tư pháp Mỹ.

Đây chính là bằng chứng giúp ông Musk dễ dàng thắng kiện và trót lọt rời khỏi thỏa thuận mua lại nền tảng. Do đó, các luật sư của ông Elon Musk đã gửi trát yêu cầu Zatko có mặt tại phiên tòa.

Twitter thừa nhận Zatko đã gây lo ngại vào đầu năm nay về các hoạt động an ninh mạng đối với các giám đốc điều hành cấp cao. Tuy nhiên, các luật sư cho biết những tố cáo này đã được điều tra nội bộ và "được cho là không có cơ sở".

Phía vị tỉ phú yêu cầu tòa án hoãn phiên tòa ngày 17/10 sắp tới vì cần thời gian để điều tra về cáo buộc của Zatko về an toàn bảo mật trên Twitter. “Hẳn là tòa án nên cho chúng tôi vài tuần để xem xét thêm về vấn đề này chứ?," Alex Spiro, luật sư của vị tỉ phú, nói trong phiên điều trần tại Wilmington, Delaware.

Song, Twitter đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc của ông Peiter Zatko và khẳng định tất cả đều sai sự thật. Twitter còn tố tỉ phú Elon Musk lợi dụng những thông tin này hòng lấp liếm lý do thực sự ông muốn rời khỏi thương vụ, đồng thời trót lọt thắng kiện.

Các luật sư của ông Musk cáo buộc Twitter đổ lỗi cho tỉ phú về chính hành vi sai trái của nền tảng. Luật sư của vị tỉ phú cho rằng họ có quyền tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này. Các luật sư của ông lập luận rằng việc thẩm định có giới hạn trước khi đồng ý một giao dịch là “những gì Warren Buffett làm khi mua các công ty đại chúng.”

“Elon Musk đang đổ lỗi cho Twitter trong khi ông ấy mới là người mắc sai lầm trong việc thẩm định thông tin trước khi hoàn tất thương vụ mua bán,” luật sư William Savitt của Twitter khẳng định.

Ông còn yêu cầu thẩm phán không được bổ sung bằng chứng cáo buộc của ông Zatko cho phía Elon Musk, đồng thời vẫn tiến hành phiên tòa vào ngày 17/10 đúng như kế hoạch.

Theo Financial Times