Mức thuế ô tô 25% của ông Trump có thể khiến các nhà sản xuất ô tô Mỹ thiệt hại 108 tỷ USD

Một phân tích mới của Trung tâm Nghiên cứu Ô tô đã phát hiện ra rằng mức thuế ô tô 25% của Tổng thống Donald Trump áp dụng vào đầu tháng 4 sẽ làm tăng chi phí khoảng 108 tỷ USD cho các nhà sản xuất ô tô tại Mỹ trong năm nay.
Ford Motor trưng bày mẫu SUV Bronco Sport Sasquatch trước ngày dành cho giới truyền thông tại Triển lãm ô tô Detroit 2025 tại Huntington Place ở Detroit, Michigan, Mỹ ngày 9/1. Ảnh: Reuters.

Nghiên cứu do tổ chức có trụ sở tại Ann Arbor, bang Michigan công bố hôm 10/4 cho thấy các nhà sản xuất ô tô ở Detroit bao gồm Ford Motor, General Motors (GM) và Stellantis sẽ chứng kiến ​​chi phí tăng thêm 42 tỷ USD.

Nghiên cứu cho thấy nhóm “Bộ ba Detroit” (Detroit Three) này có thể phải chịu mức thuế trung bình gần 5.000 USD cho các bộ phận mà họ nhập khẩu cho mỗi chiếc ô tô được sản xuất tại Mỹ và trung bình khoảng 8.600 USD cho mỗi chiếc ô tô mà họ nhập khẩu.

Mức thuế nhập khẩu ô tô 25% của ông Trump có hiệu lực từ ngày 3/4, gây ra làn sóng chấn động trong toàn ngành vì nguồn cung đến từ khắp nơi trên thế giới. Xe sản xuất tại Mexico và Canada phải chịu mức thuế này, nhưng các nhà sản xuất ô tô tuân thủ theo các điều khoản của Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada có thể khấu trừ giá trị của các phụ tùng sản xuất ở Mỹ.

Mức thuế này đã thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô thực hiện những thay đổi về sản xuất, trong đó GM tăng sản lượng xe tải tại một nhà máy ở Indiana và Stellantis tạm thời đóng cửa sản xuất tại một nhà máy ở Mexico và một nhà máy ở Canada. Những động thái này ảnh hưởng đến 5 cơ sở tại Mỹ được kết nối với chúng.

Nghiên cứu ước tính các nhà sản xuất ô tô này sẽ chứng kiến chi phí thuế trung bình cho các phụ tùng trên mỗi chiếc xe nhập khẩu đội lên 4.911 USD, cao hơn mức trung bình của toàn ngành là 4.239 USD cho mỗi xe.

Đối với xe nhập khẩu, nghiên cứu cho thấy chi phí thuế quan trung bình cho mỗi xe là 8.722 USD cho toàn ngành và 8.641 USD cho nhóm Bộ ba Detroit.

Matt Blunt, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Ô tô Mỹ, đại diện cho Bộ ba Detroit, cho biết trong một tuyên bố rằng nghiên cứu "cho thấy chi phí đáng kể mà mức thuế quan 25% sẽ gây ra cho ngành công nghiệp ô tô. Các nhà sản xuất ô tô Mỹ bao gồm Ford, GM và Stellantis có ý định duy trì cuộc đối thoại đang diễn ra với chính quyền để đạt được mục tiêu chung là tăng sản lượng ô tô của Mỹ".

Theo Reuters