Mua văn bằng, chứng chỉ giả… để làm giám đốc

Ngày 26-1, Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh (Hà Nội) đã thông báo kết quả điều tra, khám phá 2 vụ án làm giả con dấu, tài liệu. Hai vụ án có 3 bị can, các đối tượng phạm tội đều mua văn bằng, chứng chỉ giả tại Hà Nội.

Văn bằng, chứng chỉ giả bị phát hiện, thu giữ

Văn bằng, chứng chỉ giả bị phát hiện, thu giữ

3 “giám đốc” làm bằng giả

Đầu tháng 9-2014, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAH Đông Anh phát hiện Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ FCI Việt Nam - Tạ Văn Hiềm, SN 1976, ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh đã sử dụng văn bằng giả để làm hồ sơ xin thành lập công ty. Ngày 8-9-2014, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và hơn 20 ngày sau, đã quyết định khởi tố bị can đối với Tạ Văn Hiềm với tội danh nêu trên. Kết quả điều tra cho thấy, năm 2011, Hiềm mua 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng giả của trường Cao đẳng GTVT sau đó photocopy rồi đến UBND xã Đông Hội chứng thực và sử dụng 1 bản sao chứng thực nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư  Hà Nội, để làm hồ sơ thành lập Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ FCI Việt Nam do Hiềm làm Giám đốc. 

Tiếp đó, trong các ngày 31-10 và 4-12-2014, Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Đình Khai, trú tại xã Đông Hội (Đông Anh) và Phạm Nhất Muôn, trú tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm (Hà Nội) can tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trong quá trình điều tra, CAH Đông Anh kết luận năm 2010, Khai mua 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng giả của trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật công nghiệp I, cùng bản sao chứng thực bằng giả. Cũng tại thời điểm đó, Muôn mua 4 bản sao chứng thực giả bằng tốt nghiệp đại học mang tên đối tượng này, ghi trường Đại học Kinh tế Quốc dân cấp. Mục đích của Muôn và Khai mua bằng, chứng thực giả là để hợp thức hóa việc thành lập Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ KTC Hà Nội do Khai làm Giám đốc và Muôn là thành viên sáng lập.
Quá trình mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã làm rõ năm 2011, Muôn tiếp tục sử dụng 1 bản sao chứng thực bằng giả tốt nghiệp đại học nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để đăng ký thành lập Công ty TNHH một thành viên dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp Sơn Hà Việt Nam do đối tượng này làm Giám đốc. 

Kẽ hở trong công tác quản lý 

Theo lời khai của Hiềm, vị “giám đốc” này đã lên mạng internet để tìm hiểu thông tin về nguồn cung cấp bằng giả và gặp một người không quen biết, hẹn mang 10 triệu đồng ra bến xe khách Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để giao dịch. Các đối tượng Khai, Muôn cũng khai nhận đã thông qua mạng internet để giao dịch mua bằng và chứng thực bằng tốt nghiệp giả với giá từ 500 nghìn - 2,5 triệu đồng. 

Trong quá trình điều tra, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV cũng đã phát hiện một số kẽ hở trong công tác quản lý Nhà nước. Khi các đối tượng sử dụng văn bằng giả đến chứng thực tại UBND xã, phường, người có trách nhiệm chỉ căn cứ vào giấy tờ để thực hiện nhiệm vụ và họ không đủ trình độ chuyên môn để nhận biết được đâu là văn bằng thật, đâu là giả. Có trong tay chứng thực văn bằng giả được  UBND xã đóng dấu đỏ, đối tượng phạm tội mang đến các cơ quan chức năng khác để nộp kèm hồ sơ và lẽ đương nhiên, cán bộ các bộ phận này cũng chỉ căn cứ vào bản chứng thực để thực hiện phần việc của mình. 

Theo: An ninh Thủ đô