Mưa sụt sùi trong 2 ngày tới, băng giá có thể “tái xuất” đầu tuần sau

VietTimes -- Đầu tuần tới, ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ và mưa rào nhẹ, trời rét sâu, sau chuyển thành rét đậm, rét hại. Nhiệt độ nhiều nơi hạ xuống cực kì thấp, tăng khả năng xuất hiện băng giá ở vùng núi cao; riêng đỉnh núi cao hơn có thể có băng tuyết.
Ảnh minh họa: Du lịch Sapa
Ảnh minh họa: Du lịch Sapa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hôm nay (5/1), Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc nói chung có mưa phùn xen kẽ các khoảng thời gian khô ráo trong ngày. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội đạt khoảng 22 độ, đêm 18 độ. 

Tuy nhiên, hiện nay, ở phía bắc đang hình thành một khối không khí lạnh rất mạnh, có xu hướng di chuyển xuống phía nam và kết hợp với rãnh gió Tây trên cao.

Dự báo, từ ngày 08-09/01, bộ phận khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến toàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với cường độ rất mạnh. Nhiệt độ trung bình ngày sẽ ở dưới mức rét đậm. Tình trạng rét đậm, rét hại diễn ra trên diện rộng. Đây là đợt rét rất mạnh, mạnh hơn đợt không khí lạnh ngày 16/12 vừa qua ở mức nhiệt trung bình.

Trung tâm cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh rất mạnh, kết hợp với hoạt động của rãnh gió Tây trên cao nên từ ngày thứ Hai (8/1), ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ và mưa rào nhẹ, trời rét sâu. Sau chuyển thành rét đậm, rét hại. Nhiệt độ nhiều nơi hạ xuống cực kì thấp, tăng khả năng xuất hiện băng giá ở vùng núi cao; riêng đỉnh núi cao hơn có thể có băng tuyết. Sang ngày 11/01 chuyển sang thời tiết rét khô, riêng phía Tây Bắc Bộ vẫn còn có mưa.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn đặc biệt lưu ý, đây là đợt không khí lạnh có cường độ rất mạnh. Đặc điểm của khối khí lạnh lần này là mưa và rét ở thời điểm đầu, vì vậy nhiệt độ trong ngày ít biến động, trời rét buốt cả ngày lẫn đêm, sau chuyển sang rét khô. Trung tâm cũng yêu cầu khẩn trương phòng tránh rét cho cây trồng và vật nuôi.