Mưa lớn ở Quảng Ninh, nhiều nhà máy nhiệt điện có thể thiếu than

Hiện các nhà máy nhiệt điện có dự trữ than nhưng nếu việc chậm cung ứng kéo dài có thể khiến các nhà máy điện cạn than, thậm chí có nguy cơ dừng hoạt động.

Hàng trăm người dân tại Cẩm Phả đổ xô đi vớt than trôi, bất chấp trời mưa to và dòng nước chảy xiết

Hàng trăm người dân tại Cẩm Phả đổ xô đi vớt than trôi, bất chấp trời mưa to và dòng nước chảy xiết

Trước tình hình mưa lớn tại Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản VN (TKV) đã có bản thông tin tình hình thiệt hại.

Theo đó, tại khu vực Hòn Gai, Công ty than Hà Lầm bị sạt bờ kè dẫn đến nước tràn vào kho than làm trôi mất khoảng 7 ngàn tấn than sạch.

Trước thiệt hại do bão lũ, TKV cho biết đã chỉ đạo các đơn vị trước mắttập trung ứng cứu các hầm lò, bơm hút và ngăn không cho nước tràn vào.

Tiếp theo là bảo vệ các kho than và các thiết bị máy móc, tài sản để hạn chế trôi, lấp than, ngăn chặn đến mức tối đa tình trạng trôi bùn than, nước từ bãi thải ra khu dân cư.

Do ảnh hưởng của mưa lớn và các sự cố trên, TKV cho biết đã dừng mọi hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tập trung vào phòng chống mưa lũ. Đặc biệt, TKV nêu do điều kiện bất khả kháng về thời tiết nên việc cấp than cho các hộ tiêu thụ rất khó khăn, bị chậm và có thể gián đoạn trong những ngày tới. TVK đã có văn bản gửi EVN về việc này.

Trao đổi vớiTuổi Trẻ,một lãnh đạo EVN cho biết nếu TKV dừng hoàn toàn cung ứng than cho nhà máyđiện nhiều ngày thì việc sản xuất điện của một số nhà máy có thể bị ảnh hưởng, nhất là các nhiệt điện như Hải Phòng 1 và 2, công suất đến 1200MW.

Hiện các nhà máy điện có dự trữ than, tuy nhiên, nếu việc chậm cung ứng kéo dài có thể khiến các nhà máy điện cạn than, thậm chí có nguy cơ dừng hoạt động.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cũng đã đi kiểm tra thực tế tình hình bão lụt và khả năng khắc phục thiệt hại, đảm bảo nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường của TKV.

Khi làm việc với TKV, ông Cao Quốc Hưng yêu cầu TKV phải tập trung toàn bộ thiết bị, máy móc, nhân lực để đảm bảo việc cấp cứu người bị nạn và bảo vệ phương tiện máy móc, tài sản, kho bãi… để tránh thất thoát than.

Đặc biệt, ông Hưng yêu cầu TKV phải lên phương án khắc phục và chuẩn bị kịp thời phục hồi sản xuất một cách nhanh nhất sau khi chấm dứt mưa lũ.

Theo Tuổi trẻ