Triển vọng đầu tư trong năm Đinh Dậu - 2017:

“Một năm có nhiều cơ hội cho những người theo trường phái đầu tư giá trị”

VietTimes -- Tối muộn mùng 5 Tết Đinh Dậu (1/2/2017), ngay trước thềm phiên giao dịch đầu tiên của năm mời “gà vàng”, thông qua trang cá nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) Nguyễn Duy Hưng đã chia sẻ về cơ hội đầu tư trong năm mới.
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng (Ảnh: facebook cá nhân).
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng (Ảnh: facebook cá nhân).

Nhà sáng lập công ty chứng khoán số 1 Việt Nam đi thẳng vào câu hỏi – mà theo ông là hầu hết các nhà đầu tư đều muốn nhận được câu trả lời từ những người có ảnh hưởng trên thị trường chứng khoán, đó là: “Đầu tư vào cổ phiếu nào?”.

Song vị doanh nhân đang có ảnh hưởng lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay lại không trả lời trực tiếp.

“Nhưng nêu tên một cổ phiếu cụ thể lại là điều tối kỵ, nêu tên một cổ phiếu tức là họ đã gián tiếp tác động vào giá của cổ phiếu ấy, giúp một số đối tượng sử dụng nhận định này để trục lợi thông qua việc tạo sóng trong khi phần lớn nhà đầu tư tham gia sóng sẽ thua thiệt”, Chủ tịch SSI lý giải.

Ông trích dẫn câu nói nổi tiếng của Benjamin Graham, nhà kinh tế huyền thoại, người đi đầu trong trường phái đầu tư giá trị và có ảnh hưởng lớn tới huyền thoại đầu tư Warren Buffett: “Thật là lố bịch khi cho rằng công chúng có thể kiếm được tiền nhờ các dự báo thị trường”.

Tự nhận là người đứng đầu của công ty chứng khoán số 1, của một tổ chức đầu tư lớn, của một công ty quản lý quỹ hàng đầu song ông Nguyễn Duy Hưng viết rằng, chỉ có thể chia sẻ nhìn nhận đánh giá của cá nhân về các cơ hội đầu tư trong năm 2017 của doanh nghiệp mình.

“Năm nay sẽ là một năm khó khăn cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán, nếu chúng ta chỉ nhìn vào chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế hay kỳ vọng tăng của Vn-Index để đánh giá. Nhưng đây sẽ là một năm có nhiều cơ hội cho những người theo trường phái đầu tư giá trị”, ông Hưng viết.

Chủ tịch SSI nêu gợi ý cụ thể về 3 nhóm doanh nghiệp và cũng là 3 nhóm cơ hội cho những người theo trường phái đầu tư giá trị.

Cơ hội đầu tư vào những công ty đầu ngành trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, có lịch sử người đứng đầu và bộ máy chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả, mức tăng trưởng đều đặn trong các năm được ông Hưng đề cập đầu tiên.

Với nhóm này, ông Hưng tư vấn, thời điểm giải ngân sẽ là những thời điểm mà P/E của các cổ phiếu này thấp hơn P/E trung bình của năm trước (Loại bỏ những thu nhập phát sinh do cơ chế ngắn hạn để có P/E chính xác của năm 2016). Lưu ý chỉ quan tâm đến những doanh nghiệp có PE dưới 12 phù hợp với lãi suất ngân hàng hiện tại.

Nhóm cơ hội thứ hai là cổ phiếu của các doanh nghiệp Nhà nước, những doanh nghiệp có tài sản đang được định giá thấp, có mạng lưới phân phối mạnh, thương hiệu nhiều người biết đến...

“Nhà nước sẽ thoái vốn xuống dưới 50%, kể cả trong một số trường hợp nhà nước có thể giữ hơn 50%, những doanh nghiệp này hiện tại có tỷ lệ sinh lời thấp hơn nhiều so với tiềm năng, nhưng khi cổ phần hoá, thay đổi cơ cấu bộ máy lãnh đạo hoặc chỉ cần thay đổi quy chế hoạt động chuyên nghiệp thì hiệu quả doanh nghiệp sẽ tăng trưởng vượt bậc. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư khi Nhà nước đang chủ trương thoái vốn quy mô lớn trong năm 2017”, nhà sáng lập SSI phân tích.

Thứ ba, những cổ phiếu của doanh nghiệp đang là đối tượng M&A của các doanh nghiệp khác nâng sở hữu lên 51% hay 65% nhằm thực hiện chiến lược hợp nhất – theo ông Hưng – cũng là cơ hội để các nhà đầu tư đang nắm giữ bán được cổ phiếu với giá cao. Năm 2017 hứa hẹn sẽ có nhiều phi vụ M&A được thực hiện.

“Tóm lại: Năm nay sẽ có nhiều cơ hội để đầu tư những cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị và ngồi chờ đến khi giá trị thực sự của nó được công nhận. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý, mọi doanh nghiệp đều có một số người đứng đầu chèo lái, phản ánh tính cách và triết lý kinh doanh của họ trong quá trình tồn tại và phát triển. Nếu bạn muốn đầu tư tiền của mình vào công ty nào thì bạn phải hiểu nền tảng của người đã lập lên và những người đã điều hành công ty trong quá khứ, cũng như phải hiểu rõ tham vọng của họ đang vạch ra tương lai cho nó”, Chủ tịch SSI tổng kết và không quên gửi lời chúc thành công đến các nhà đầu tư trong năm Đinh Dậu – 2017./.