Một lập trình viên bị kết án 16 tháng tù vì gian lận bitcoin

VietTimes – Một kỹ sư phần mềm ở Florida đã bị kết án 16 tháng tù giam vào hôm 20/10 vừa qua . Anh ta bị buộc tội lập kế hoạch để giúp thay đổi bitcoin bất hợp pháp để tránh sự theo dõi của các ngân hàng và cơ quan quản lý.
Ảnh minh họa (pymnts.com)
Ảnh minh họa (pymnts.com)

Theo Nicholas Biase, người phát ngôn của tòa án, kỹ sư phần mềm Yuri Lebedev đã bị Thẩm phán quận Manhattan kết án 16 tháng tù giam. Coin.mx, tổ chức bitcoin có liên quan trong vụ án này cũng đang bị điều tra trong một vụ án khác về xâm nhập và đánh cắp dữ liệu của ngân hàng JPMorgan Chase & Co vào năm 2014 khiến 83 triệu tài khoản của khách hàng bị rò rỉ.

Eric Creizman, luật sư bào chữa cho Yuri Lebedev cho biết thân chủ của mình sẽ bị kết án tù cùng với Trevon Gross – một mục sư ở New Jersey.

Các công tố viên buộc tội Lebedev đã giúp sắp xếp hối lộ cho mục sư Gross, bao gồm 150.000 USD quyên góp cho nhà thờ của ông ta. Đổi lại, Gross đã giúp nhà điều hành Coin.mx, Anthony Murgio, tiếp quản một hiệp hội tín dụng nhỏ mà Gross quản lý từ nhà thờ của ông ta.

Anthony Murgio đã sử dụng tín dụng nhờ thờ để trốn tránh sự giám sát của các ngân hàng về các khoản thanh toán liên quan đến tiền tệ ảo, các công tố viên cho biết. Kỹ sư phần mềm Lebedev bị buộc tội làm việc cho Coin.mx thông qua một trang gọi là "Câu lạc bộ Collectables".

Mục sư Gross dự kiến sẽ bị kết án vào cuối tháng này. Murgio nhận tội vào tháng Giêng và đã bị kết án 5 năm rưỡi tù giam. Trang Coin.mx mà Murgio đang làm việc cũng có liên quan đến vụ án xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của JPMorgan Chase & Co, nhưng Murgio không bị buộc tội hack. Các công tố viên cho biết Coin.mx thuộc sở hữu của một người Israel, Gary Shalon, người thực sự điều hành vụ tấn công JPMorgan.

Shalon, cùng với một hacker có tên là Joshua Samuel Aaron đã điều khiển các cuộc tấn công dẫn đến việc đánh cắp thông tin từ hơn 100 triệu người. Ngoài ra, bọn chúng còn liên kết với một người khác tên là Ziv Orenstein thực hiện việc bơm giá cổ phiếu bằng các email quảng cáo.

Cả Shalon, Aaron và Orenstein đều chưa thừa nhận tội danh của mình.