Mới đầu năm, thị trường smartphone Trung Quốc đã chao đảo vì virus Corona!

VietTimes -- Sự bùng phát của virus Corona chủng mới (nCoV) đã khiến hơn 1.100 người tử vong và làm tê liệt các nhà máy của Trung Quốc kể từ đầu tháng 1. Cho đến nay, dịch viêm phổi do nCoV gây ra vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu lớn thứ hai của thế giới.
Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Theo Apple Insider, Canalys - một công ty phân tích thị trường nổi tiếng đã đưa ra dự đoán về thị trường smartphone Trung Quốc trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do nCoV lan rộng. Dựa trên các cơ sở về việc đóng cửa các cửa hàng, nhiều nhà máy sản xuất smartphone bị gián đoạn và nhiều thiết bị có khả năng bị chậm trễ ngày ra mắt, Canalys cho rằng doanh số điện thoại thông minh ở Trung Quốc có thể bị giảm tới 50%.

Hiện tại, các công dân được yêu cầu hạn chế tham gia các sự kiện công cộng lớn, điều này khiến các nhà sản xuất không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy bỏ hoặc trì hoãn việc ra mắt các sản phẩm mới ở Trung Quốc, theo Canalys. Các nhà cung cấp sẽ cần thời gian để thay đổi lộ trình ra mắt thiết bị mới. Không thể không đề cập đến hậu quả xấu rằng tình huống này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các lô hàng smartphone 5G.

Canalys cho biết các công ty như Huawei đã kỳ vọng kế hoạch triển khai 5G của Trung Quốc sẽ giúp các hãng tăng doanh số. Xiaomi cũng có thể bị ảnh hưởng do sự chậm trễ trong việc ra mắt các thiết bị mới.

Các nhà phân tích cho biết việc ngừng hoạt động của nhà máy có thể dẫn đến sự bất ổn trong quy trình sản xuất và thiếu hụt nguồn cung sản phẩm ra thị trường. Điều này càng nghiêm trọng hơn với những công ty phụ thuộc phần lớn vào nhà máy cũng như nguồn cung linh kiện ở tỉnh Hồ Bắc, nơi mà nhiều thành phố đang trong tình trạng bị phong tỏa.

Foxconn, công ty lắp ráp iPhone lớn nhất cho Apple đang nỗ lực mở cửa lại các nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc. Tuy nhiên, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề cho biết hiện tại một số nhà máy của Foxconn chỉ hoạt động với 10% số công nhân ban đầu. Gizchina cho biết nhà máy chính của hãng ở Thâm Quyến vẫn chưa mở cửa lại.

Theo Reuters, Samsung Electronics là nhà sản xuất smartphone ít bị ảnh hưởng nhất do sự bùng phát của virus Corona. Nguyên nhân là vì các nhà máy sản xuất chính của Samsung chủ yếu đặt tại Việt Nam. Canalys cũng dự đoán sản lượng của công ty Hàn Quốc chỉ giảm khoảng 3%.

Theo PhoneArena