Mô tô bay giá ngàn đô sắp ra thị trường

Flike là sản phẩm “lai” giữa một chiếc mô tô và máy bay trực thăng, cho phép người lái trải nghiệm cảm giác của cả hai loại hình giao thông ngay trên một phương tiện.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Flike là sản phẩm của một nhóm kỹ sư làm việc tại Bay Zoltan Ltd (Hungary) và họ mất gần 1 năm để hoàn thành dự án. Thực tế, ý tưởng về chiếc mô tô bay nhen nhóm vào năm 2014 sau một bài báo viết về những hạn chế của công nghệ drone- thiết bị bay tự động được điều khiển từ xa. Chúng bị “chê” là quá nhỏ và không đủ sức để tải một người ngồi trên

Nhìn thoáng qua, Flike sở hữu khá nhiều điểm tương đồng với một thiết bị bay tự động được phóng to nhưng với 3 cụm cánh quạt thay vì 4. Ở mỗi cánh quạt là động cơ điện. Do được phát triển từ các vật liệu trọng lượng nhẹ tiên tiến, Flike có thể đạt tốc độ tối đa 100km/h với độ cao 30 mét, tải trọng 100kg, thời gian bay giới hạn trong 1 giờ đồng hồ.

Người lái có thể kiểm soát phương tiện bằng cách thay đổi tốc độ cánh quạt, cho phép Flike thực hiện những màn biểu diễn như một chiếc máy bay trực thăng thông thường, bao gồm nhào lộn, lên, xuống…Nhờ được trang bị một máy tính có nhiệm vụ giám sát sự ổn định, vị trí và tọa độ, nhóm phát triển cho biết việc điều khiển Flike chỉ đơn giản như lái một chiếc mô tô. Đặc biệt, nó còn đi kèm thang khẩn cấp, đề phòng trường hợp một trong các mô-tơ điện gặp vấn đề.

Theo Autoevolution, hiện công ty đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho sản phẩm. Với giá bán dự kiến 100 nghìn USD, chắc chắn, đây không phải “món đồ chơi” dành cho những người “yếu tim” hay sợ độ cao.

Theo Tạp chí Ôtô XeMáy Việt Nam