Mìn nổ ở ngõ Thông Phong: Kẻ đặt mìn tính toán kỹ lưỡng

Theo người dân sinh sống trong ngõ Thông Phong, trước thời điểm phát nổ mấy phút, họ quan sát thấy có 2 người phóng xe máy rất nhanh qua cửa ngôi nhà số 23. Kẻ chủ mưu đặt mìn đã tính toán kỹ lưỡng, cho mìn phát nổ vào giờ các gia đình đang chuẩn bị ăn cơm tối.
Cảnh sát phong tỏa ngôi nhà nơi xảy ra vụ nổ để điều tra. Ảnh: Bá Đô.
Cảnh sát phong tỏa ngôi nhà nơi xảy ra vụ nổ để điều tra. Ảnh: Bá Đô.

Công an đã thu được mẫu vật nghi chất nổ tự tạo được đặt trước cửa ngôi nhà bị phá huỷ hỏng mặt tiền vào tối 11/9 ở ngõ Thông Phong, Hà Nội.

Đến 6h ngày thứ Bảy, sau nhiều tiếng làm việc trắng đêm, các tổ công tác của Công an Hà Nội đã khám nghiệm xong hiện trường vụ nổ tại căn nhà số 23, ngách 46, ngõ Thông Phong, đường Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa.

Mẫu vật nghi là chất nổ tự tạo đã tìm thấy và đưa đi giám định. Cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân gây án có thể do thù tức, nhiều khả năng liên quan một thành viên của gia đình bị đặt chất nổ.

Theo điều tra, khoảng 19h, sau tiếng nổ đinh tai phát ra từ nhà ông Phạm Gia Trường trong ngách 64, cửa sắt của căn nhà bị bật tung, biến dạng. Nhiều mảng tường bị phá huỷ, đồ đạc trong nhà hư hỏng nặng. Một số gia đình hàng xóm bị rung chuyển nhẹ, cửa kính vỡ.

Thời điểm xảy ra sự việc, ông Nguyễn Quốc Đạt (59 tuổi, sống cùng ngõ) đi qua và đã bị sức ép và sắt từ chiếc cửa bắn vào người, hất tung ra bụi tre cách đó khoảng 5m, tử vong tại chỗ. 

Con gái chủ nhà ở tầng 1 và hai nạn nhân khác đi ngang qua cũng bị thương nặng. May mắn, vợ chồng ông Trường ở trên tầng 2 nên không thương tích.

Ông Trường có hai con, chuyển về ngõ Thông Phong ở khoảng 10 năm, hiện bán hàng tại nhà.

Anh Nguyễn Văn Thành, sinh sống trong ngõ Thông Phong (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) kể lại, vào khoảng 16 giờ 45 phút hôm qua 11/9, anh này đang đưa con đi dạo thì bất ngờ nghe thấy một tiếng nổ lớn, gây chấn động mọi vật xung quanh. 

Sau tiếng nổ, khói bụi bay mù mịt, mùi thuốc pháo khét lẹt. Quá hoảng sợ, anh Thành cùng con lao vào một ngôi nhà gần đó. Cũng như anh, mọi người gần điểm phát nổ không ai dám lao ra ngoài xem sự thể thế nào. Chỉ sau đó ít phút, người dân mới dám tiếp cận hiện trường vụ nổ.

Theo người dân sinh sống trong ngõ Thông Phong, trước thời điểm phát nổ mấy phút, họ quan sát thấy có 2 người phóng xe máy rất nhanh qua cửa ngôi nhà số 23 (của gia đình anh Phạm Gia Hải, 43 tuổi). Trước khi 2 người phóng xe máy qua mấy phút, một chiếc ô tô hiệu KIA, biển lạ cũng chạy qua.

Trong khi đó, bà Lê Thị Thịnh - mẻ đẻ của anh Phạm Gia Hải cho biết: thời điểm xảy ra nổ, hai vợ chồng bà ở trên tầng 2. Còn cô con gái bà là Phạm Thị Phương (38 tuổi, ngụ ở ngõ Thông Phong, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) đang ở dưới tầng 1.

Sau khi có tiếng nổ ở dưới tầng 1, bà và chồng hốt hoảng chạy xuống thì thấy cảnh tượng tan hoang, nhiều mảnh vỡ, gần như toàn bộ đồ đạc bị hư hỏng nặng. Cô con gái tên Phương bị thương, máu chảy nhiều ở mặt, sau đó được đưa đi cấp cứu.


Nhiều người hiếu kỳ tới hiện trường để quan sát hậu quả vụ nổ - Ảnh: Nam Anh

Qua tìm hiểu của phóng viên, vợ chồng bà Thịnh là cán bộ về hưu, hiện bán xôi chè tại nhà. Từ trước đến giờ, gia đình bà không có mâu thuẫn hay nợ nần gì ai. Gia đình bà có hai con trai và một con gái. Bà Thịnh cùng chồng ở với người con trai út. Thời điểm xảy ra vụ nổ, hai vợ chồng anh Hải đang đi đón con nhỏ.

Nhiều người sống ở ngõ Thông Phong cho biết, gia đình anh Hải sống khép kín và họ cũng không biết rõ anh Hải làm nghề gì.

Theo: VnExpress