Miền Bắc đón rét nàng Bân, làm gì để giữ sức khoẻ?

VietTimes -- Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vào chiều tối ngày mai (17/4), thời tiết miền Bắc chuyển sang không khí lạnh. Đây là đợt không khí lạnh cuối cùng của mùa đông năm nay và sẽ tràn xuống miền Bắc vào chiều tối mai khiến nền nhiệt hạ 6-9 độ C. 
Miền Bắc đón rét nàng Bân, làm gì để giữ sức khoẻ?

Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội và các tỉnh đồng bằng dự báo sẽ giảm xuống còn 22-25 độ C, vùng núi dưới 20 độ, trời chuyển lạnh.

Tuy nhiên không khí lạnh tràn về sau nắng nóng nên từ chiều và đêm mai, toàn bộ khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá sẽ có mưa dông diện rộng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của rét nàng Bân, cả tuần sau thời tiết miền Bắc sẽ chuyển mát, đêm hơi se lạnh. Trời đẹp.

Trong khi đó ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, nắng nóng được dự báo sẽ tiếp tục 5-6 ngày tới trước khi kết thúc. Nhiệt độ cao nhất những ngày qua ở khu vực này phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ như Ayunpa 40.2 độ, Đồng Phú 38.5 độ, Long Khánh 38.1 độ.

Dự báo thời tiết cho một số vùng cụ thể:

Phía Tây Bắc Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 45-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24 oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 33 - 36 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 36 oC.

Phía Đông Bắc Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 55-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26 oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 34 độ, có nơi trên 34 oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 40-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26 oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 36 - 39 độ, có nơi trên 40 oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 50-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 36 - 39 độ, có nơi trên 39 oC.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 40-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 - 25 oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 34 - 37 độ, có nơi trên 37 oC.

Nam Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng nóng, đêm không mưa. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 45-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 34 - 37 độ, có nơi trên 37 oC.

Hà Nội: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60-93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 oC.

Sự thay đổi đột ngột của thời tiết từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng đều có thể khiến cơ thể bạn gặp rắc rối. Các chuyên gia y tế cho biết trạng thái thay đổi nhiệt độ cơ thể một cách đột ngột dưới tác động của thời tiết là trạng thái cực kỳ nguy hiểm có khả năng dẫn tới tử vong do sốc nhiệt.

Bởi vậy, khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh việc đầu tiên bạn cần làm là giữ ấm cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên ngoài việc tăng cường ăn rau xanh, trái cây để nâng cao sức đề kháng, bạn nên ăn thêm các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, quế... vì các loại gia vị này giúp giữ ấm rất tốt, giải cảm, kích thích tiêu hóa. 

Đồng thời, tăng cường vận động giúp khí huyết lưu thông, cơ thể cường tráng. Khi vận động, các mạch máu giãn ra đưa nhiều chất dinh dưỡng đến nuôi da và sản sinh nhiệt giúp cơ thể nóng lên trong những ngày trời rét.

Buổi tối, hãy ngâm chân vào nước muối ấm thêm chút gừng để điều hòa khí huyết, giữ ấm cơ thể.

Tổng hợp