Microsoft trên con đường thực hiện tham vọng năm xưa

VietTimes -- Microsoft đang từng bước hồi sinh tham vọng của mình bằng cách đưa ra hệ thống mới có tên Fluent Design
Microsoft đang đặt cược vào Fluent Design
Microsoft đang đặt cược vào Fluent Design

10 năm về trước, Microsoft đã cho ra mắt nền tảng Windows Phone với hứa hẹn phần mềm của họ sẽ giải phóng người dùng khỏi chiếc điện thoại thông thường của họ. Chiến dịch quảng cáo lớn đầu tiên của nền tảng này đề cập đến việc tất cả mọi người ngày nay chỉ chăm chăm vào chiếc điện thoại của mình mặc cho thế giới ngoài kia có điều gì đang diễn ra.

Windows Phone được tạo ra nhằm giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn khi sử dụng điện thoại và qua đó có nhiều thời gian hơn để làm những việc khác. Microsoft đã hình dung ra một thế giới mà ở đó các ứng dụng có thể kết nối với nhau và các nội dung được truyền tải một cách tự động. Ý tưởng của Microsoft đã được đánh giá là rất thú vị, tuy nhiên sự thật là cho tới thời điểm hiện tại Windows Phone không đạt được thành công như mong muốn. Nhưng không vì vậy mà Microsoft từ bỏ ý tưởng cải thiện năng suất làm việc trên điện thoại di động.

Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Microsoft đang từng bước hồi sinh tham vọng của mình bằng cách đưa ra hệ thống mới có tên Fluent Design. Hệ thống này sẽ được đưa vào các ứng dụng Office trên các thiết bị di động, một hệ thống giao diện được thiết kế đơn giản giúp tăng năng suất khi làm việc. Hệ thống này thậm chí cho phép các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 can thiệp vào các yếu tố thiết kế để "trang trí" lại ứng dụng của riêng họ. Điều này sẽ khiến cho các ứng dụng di động của Microsoft trở nên nhất quán hơn.

Mục tiêu cuối cùng và cũng là mục đích chính của hệ thống Fluent Design cũng giống như Windows Phone, đó chính là giúp người dùng hoàn thành công việc trên điện thoại nhanh hơn để có thể quay trở lại với cuộc sống.

"Khi chúng tôi nhìn vào thị trường điện thoại di động, chúng tôi chưa thấy một hãng điện thoại nào tập trung vào việc tăng năng suất làm việc trên điện thoại cho người dùng", ông Jon Friedman, phó chủ tịch tập đoàn về thiết kế và nghiên cứu của Microsoft chia sẻ: "Chúng tôi cảm thấy đây là việc mà chúng tôi cần phải làm, chúng tôi cần phải giúp người dùng đạt được mục tiêu của họ và đó là lý do chúng tôi tập trung vào phát triển dự án này".

Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Microsoft đã dành nhiều năm để nghiên cứu hành vi sử dụng điện thoại hàng ngày ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Friedman cho biết, hơn 40 nhà thiết kế và nghiên cứu của Micrsoft đã hợp tác để  suy nghĩ và thiết kế lại sao phù hợp để người dùng có thể dễ dàng làm việc trên những chiếc điện thoại của mình. 

Hệ thống thiết kế mới này "vay mượn" khá nhiều những tính năng mới mà Microsoft cập nhật cho Outlook trong những tháng gần đây, ví dụ như các biểu tượng được sửa lại sao cho dễ nhìn hơn, danh sách các file được đồng nhất và tích hợp thêm chế độ "Dark mode".

Các app như Word, Exel, PowerPoint, Outlook và OneDrive giờ đây sẽ đồng bộ sử dụng cùng một ngôn ngữ thiết kế giúp cho người dùng có thể dễ dàng thích ứng với tất cả các ứng dụng. Yammer, Teams, Planner đều sẽ được cập nhật những phiên bản mới. 

Ảnh: The Vergre
Ảnh: The Vergre

Friedman chia sẻ :" Trong quá trình nghiên cứu hành vi người dùng, chúng tôi xác định được rằng trung bình một người sẽ dành ra 4 tiếng đồng hồ cho chiếc điện thoại của họ". Microsoft đang cố gắng cải thiện các ứng dụng của mình, đơn giản hóa các tác vụ, thiết kế thân thiện với người dùng và giảm hiện tượng giật lag khi chuyển đổi ứng dụng. 

Mới đây, Microsoft còn ra mắt thêm một tính năng mới trên Outlook đó là tính năng Play My Email. Play My Email sẽ có khả năng đọc thành tiếng những emal hay lịch trình sự kiện của bạn. Bạn sẽ không còn phải nhìn vào màn hình điện thoại để check mail nữa, điều này thực sự hữu ích khi bạn đang lái xe hay đang làm bất cứ một việc nào đó mà không thể nhìn vào màn hình điện thoại. Mới đầu, tính năng này được Microsoft tạo ra để dành cho những người có vấn đề về thị lực, tuy nhiên sau đó hãng nhận thấy nó thực sự hữu ích với tất cả người dùng.

Nguồn: The Verge