Meta phát triển mạng xã hội mới cạnh tranh với Twitter

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Động thái này có thể giúp Meta thu hút một số người dùng đang rời bỏ Twitter sau khi tỉ phú Elon Musk tiếp quản và thay đổi một số quy tắc của nền tảng mạng xã hội này.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Meta đang nghiên cứu một mạng xã hội tập trung vào văn bản, có thể cạnh tranh với Twitter của Elon Musk.

Bản tin công nghệ Platformer đã báo cáo rằng dự án có tên P92 sẽ được phát triển như một ứng dụng độc lập nhưng người dùng sẽ đăng nhập bằng thông tin đăng nhập Instagram của họ. Động thái này có thể giúp Meta thu hút một số người dùng đang rời bỏ Twitter sau khi ông Musk tiếp quản và thay đổi một số quy tắc của nền tảng mạng xã hội này.

"Chúng tôi đang nghiên cứu mạng xã hội phi tập trung độc lập, chuyên về chia sẻ thông tin dưới dạng văn bản. Chúng tôi tin có cơ hội xây dựng không gian tách biệt, cho phép người sáng tạo nội dung và người nổi tiếng đăng thông tin một cách kịp thời", phát ngôn viên Meta chia sẻ với CNBC.

Đây là một phần trong nỗ lực của Meta nhằm mở rộng các sản phẩm ra ngoài Facebook, WhatsApp và Instagram, đồng thời thâm nhập lĩnh vực do Twitter thống trị. Được biết, dự án này đang được điều hành bởi người đứng đầu Instagram Adam Mosseri.

Facebook, Instagram và Twitter cùng là mạng xã hội. Tuy nhiên, Facebook ra đời với mục đích giúp kết nối người dùng, với nhiều tính năng đa dạng như viết status, đăng ảnh, video, chơi game. Instagram thiên về mạng xã hội chia sẻ ảnh. Còn Twitter được xây dựng xung quanh việc đăng những thông điệp ngắn.

Các mạng xã hội phi tập trung, như Mastodon hoặc Bluesky do Jack Dorsey hậu thuẫn, được phát triển dựa trên các máy chủ riêng lẻ sử dụng giao thức thống nhất, tránh kiểm soát tập trung nội dung và khả năng kiểm duyệt.

Hiện chưa rõ Meta đã xây dựng dự án P92 từ bao giờ và đã bắt đầu quá trình phát triển hay chưa. Moneycontrol, người đầu tiên chia sẻ câu chuyện, đã nói rằng ý tưởng này vẫn là một “công việc đang được tiến hành”.

Theo CNBC