Meta kiện công ty giám sát vì dùng tài khoản ảo đánh cắp dữ liệu của 600.000 người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Voyager Labs, một công ty giám sát mới đây đã bị Meta kiện vị sử dụng hàng chục nghìn tài khoản giả mạo để thu thập dữ liệu từ hơn 600.000 hồ sơ của người dùng.
Ảnh: Yahoo News
Ảnh: Yahoo News

Meta đã đệ đơn kiện Voyager Labs, công ty bị cáo buộc tạo hàng chục nghìn tài khoản giả mạo để thu thập dữ liệu từ hơn 600.000 hồ sơ của người dùng Facebook. Meta nói rằng công ty giám sát đã lấy thông tin như bài đăng, lượt thích, danh sách bạn bè, ảnh và bình luận, cùng với các chi tiết khác từ các nhóm và trang trên Facebook. Meta tuyên bố rằng Voyager đã che giấu hoạt động của mình bằng Phần mềm giám sát và công ty cũng đã thu thập dữ liệu từ Instagram, Twitter, YouTube, LinkedIn và Telegram để bán kiếm lời.

Trong đơn khiếu nại mà Gizmodo có được, Meta đã yêu cầu một thẩm phán cấm vĩnh viễn Voyager khỏi Facebook và Instagram. "Do hậu quả trực tiếp của các hành động trái pháp luật của bị cáo, Meta đã phải chịu và tiếp tục chịu những tổn hại không thể khắc phục được mà không có biện pháp khắc phục thích hợp theo luật và điều này sẽ tiếp tục trừ khi các hành động của bị cáo bị cấm vĩnh viễn" hồ sơ viết. Meta cho biết các hành động của Voyager đã khiến công ty "chịu thiệt hại, bao gồm cả chi phí điều tra, với số tiền sẽ được chứng minh tại phiên tòa".

Meta tuyên bố rằng Voyager đã lấy dữ liệu từ các tài khoản thuộc về "nhân viên của các tổ chức phi lợi nhuận, trường đại học, tổ chức truyền thông tin tức, cơ sở chăm sóc sức khỏe, lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ và các cơ quan chính phủ địa phương, tiểu bang và liên bang, cũng như toàn thể bậc phụ huynh, người về hưu, và các thành viên công đoàn". Công ty đã lưu ý trong một bài đăng trên blog rằng họ đã vô hiệu hóa các tài khoản được liên kết với Voyager và đã đệ đơn kiện để thực thi các điều khoản và chính sách của mình.

Theo Meta, Voyager Labs là một đại diện của ngành dịch vụ chuyên thu thập dữ liệu người dùng, sau đó bán lại. Đối tác của công ty này sau đó có thể sử dụng dữ liệu cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả việc lập hồ sơ dự đoán hành vi phạm tội của người dùng. Trong khi đó, việc thu thập dữ liệu, dù nhằm mục đích thực thi pháp luật, đều là hành vi bị cấm trên nền tảng của Meta.

"Ngành công nghiệp này bí mật lấy thông tin của mọi người, bao gồm các thông tin chúng ta chia sẻ với cộng đồng, thông tin gia đình, bạn bè, mà không có sự giám sát hay trách nhiệm giải trình nào. Điều này có thể ảnh hưởng đến quyền công dân", Meta cho biết.

"Voyager Labs là một đại diện của ngành dịch vụ chuyên thu thập dữ liệu người dùng, sau đó bán lại. Đối tác của công ty này sau đó có thể sử dụng dữ liệu cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả việc lập hồ sơ dự đoán hành vi phạm tội của người dùng", Jessica Romero, giám đốc thực thi và kiện tụng nền tảng của Meta, đã viết. "Ngành công nghiệp này bí mật lấy thông tin của mọi người, bao gồm các thông tin chúng ta chia sẻ với cộng đồng, thông tin gia đình, bạn bè, mà không có sự giám sát hay trách nhiệm giải trình nào. Điều này có thể ảnh hưởng đến quyền công dân".

Vào năm 2021, The Guardian đưa tin rằng Sở cảnh sát Los Angeles đã thử nghiệm các công cụ giám sát mạng xã hội của Voyager vào năm 2019. Công ty được cho là đã nói với sở cảnh sát rằng cảnh sát có thể sử dụng phần mềm này để theo dõi tài khoản bạn bè của kẻ tình nghi trên mạng xã hội và rằng hệ thống có thể dự đoán tội phạm trước khi chúng xảy ra bằng cách đưa ra các giả định về hoạt động của người dùng.

Theo The Guardian, Voyager đã đề xuất các yếu tố như tên người dùng Instagram biểu thị niềm tự hào của người Ả Rập hoặc tweet về đạo Hồi có thể cho thấy ai đó đang nghiêng về chủ nghĩa cực đoan. Các công ty khác, chẳng hạn như Palantir, đã nghiên cứu về công nghệ dự đoán. Các nhà phê bình như Electronic Frontier Foundation cho rằng công nghệ không thể dự đoán tội phạm và các thuật toán chỉ duy trì những thực trạng ​​hiện có.

Đánh cắp dữ liệu là một vấn đề mà Meta phải thực hiện nghiêm túc. Vào năm 2021, công ty đã kiện một cá nhân vì cáo buộc đã lấy cắp dữ liệu của hơn 178 triệu người dùng. Tháng 11 năm ngoái, Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland đã phạt Meta 265 triệu euro (277 triệu USD) vì đã không ngăn chặn những kẻ xấu lấy số điện thoại và các dữ liệu khác của hàng triệu người dùng. Cơ quan quản lý cho biết Meta không tuân thủ các quy tắc bảo vệ dữ liệu GDPR.