Big Tech bị cáo buộc gây khủng hoảng sức khỏe tâm thần cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, các gã khổng lồ mạng xã hội đã bị Học khu các trường công lập ở Seattle (Mỹ) cáo buộc gây khủng hoảng sức khỏe tâm thần cho học sinh.
Ảnh: Foxnews
Ảnh: Foxnews

Mới đây, Học khu các trường công lập ở Seattle (Mỹ) đã đệ đơn kiện các Big Tech mạng xã hội, nói rằng các công ty này phải chịu trách nhiệm về tình trạng khủng hoảng sức khỏe tâm thần ngày càng trầm trọng ở học sinh và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thực hiện sứ mệnh giáo dục của các trường học.

Đơn khiếu nại, được đệ trình vào thứ Sáu nhắm tới Alphabet (công ty mẹ của Google), Meta (công ty mẹ Facebook), Snap (Snapchat) và ByteDance (công ty mẹ TikTok) lên Tòa án quận của Hoa Kỳ, cáo buộc họ đã cố tình thiết kế các sản phẩm của mình để lôi kéo những người trẻ tuổi sử dụng nền tảng của họ và điều này tạo ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên.

“Các gã khổng lồ đã khai thác thành công vào tâm lý dễ bị tổn thương của thanh niên, lôi kéo hàng chục triệu sinh viên trên khắp đất nước lạm dụng quá mức các nền tảng truyền thông xã hội”, đơn kiện cho biết.

Đơn kiện tiếp tục quy kết hành vi sai trái của các gã khổng lồ công nghệ, cho rằng những nền tảng mạng xã hội chính là nguyên nhân gây gia tăng tỷ lệ trẻ bị lo lắng, trầm cảm, có suy nghĩ tự làm hại bản thân và tự tử.

Theo thống kê được nêu trong đơn kiện, từ năm 2009 đến 2019, số học sinh tại các trường công lập ở Seattle gặp vấn đề sức khỏe tâm thần đã tăng trung bình 30%. Học sinh cho biết các em cảm thấy rất buồn hoặc vô vọng gần như mỗi ngày. Nỗi buồn này thường kéo dài trong hai tuần liền hoặc lâu hơn, khiến các em phải dừng những hoạt động thường ngày.

Được biết vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại bằng tiền và các hình phạt khác.

Đơn kiện nhấn mạnh các công ty truyền thông xã hội phải chịu trách nhiệm vì đã đề xuất, phân phối và quảng bá nội dung cũng như tiếp thị các nền tảng truyền thông xã hội theo hướng gây hại cho người dùng.

Vào năm 2021, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cáo buộc Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã thúc đẩy lợi nhuận cao hơn mà không quan tâm đến sức khỏe tâm thần của trẻ vị thành niên sau lời tố giác của Frances Haugen.

Facebook đã liên tục cho biết họ không đồng ý với luận điểm của Haugen rằng công ty đã không bảo vệ các cô gái tuổi teen trên Instagram.

Theo Reuters