Meta cho biết sẽ chặn quyền truy cập tin tức ở Canada nếu Đạo luật Tin tức Trực tuyến trở thành luật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự luật Hạ viện được giới thiệu vào tháng 4 năm ngoái đã đưa ra quy tắc buộc các nền tảng như Facebook và Google phải trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức cho nội dung của họ.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Meta Platforms Inc, công ty mẹ của Facebook, mới đây cho biết họ sẽ ngừng cung cấp tin tức cho người Canada trên nền tảng của mình nếu Đạo luật Tin tức Trực tuyến của quốc gia này được thông qua.

“Đạo luật Tin tức Trực tuyến” hay còn gọi là dự luật C-18 của Hạ nghị viện, được giới thiệu vào tháng 4 năm ngoái, buộc các nền tảng như Google, Meta phải đàm phán các thỏa thuận thương mại và trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức cho nội dung trên nền tảng của họ.

Người phát ngôn của Meta cho biết: “Khung pháp lý buộc chúng tôi phải trả tiền cho các liên kết hoặc nội dung mà chúng tôi không đăng và đó không phải là lý do khiến đại đa số mọi người sử dụng nền tảng của chúng tôi".

Động thái của Meta được đưa ra sau khi Google vào tháng trước bắt đầu thử nghiệm kiểm duyệt tin tức hạn chế như một phản ứng tiềm năng đối với dự luật.

Ngành truyền thông tin tức của Canada đã yêu cầu chính phủ ban hành nhiều quy định hơn đối với các công ty công nghệ để cho phép ngành này bù đắp những tổn thất tài chính mà họ đã phải gánh chịu trong những năm qua khi những gã khổng lồ công nghệ như Google và Meta thống trị thị trường quảng cáo.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Di sản Canada Pablo Rodriguez cho biết thật đáng thất vọng khi thấy Facebook đe dọa thay vì hợp tác với chính phủ Canada một cách thiện chí.

“Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu Facebook làm là đàm phán các thỏa thuận công bằng với các hãng tin tức khi họ đang bị mất doanh thu do ảnh hưởng từ Facebook”, Rodriguez chia sẻ.

Theo SCMP