Máy bay Nga chở 40 tấn hàng nhân đạo cất cánh tới Cam Ranh

VietTimes -- "Máy bay IL-76 của Nga đã cất cánh từ sân bay Ramenskoye để đến Cam Ranh, chở theo 40 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho nhân dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của bão Damrey " – Sputnik dẫn thông cáo báo chí Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cho biết.
Máy bay IL-76 của Nga. Ảnh: Sputnik
Máy bay IL-76 của Nga. Ảnh: Sputnik

Hôm qua, 7/11, ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Nga – cho biết Tổng thống Vladimir Putin chỉ thị cho Chính phủ Nga cung cấp viện trợ nhân đạo cho nhân dân miến Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cơn bão Damrey (bão số 12 – theo cách gọi của Việt Nam).

Trong số viện trợ nhân đạo có nhiều lều dã chiến, các sản phẩm thực phẩm như đường, sữa, thịt và cá hộp.

Tổng thống Putin cũng chỉ thị cho Chính phủ Nga viện trợ 5 triệu USD giúp nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả của cơn bão.

Phía Nga cũng kêu gọi các nền kinh tế APEC đang tham dự Tuần lễ APEC tại Đà Nẵng tham gia sáng kiến đóng góp hỗ trợ nhân dân miền Trung Việt Nam đang chịu thiệt hại nặng nề của bão Damrey.

Theo RIA Novosti (Nga), Damrey là một trong những thiên tai gây thiệt hại nặng nề nhất trong hai thập kỷ qua đối với miền Trung Việt Nam.

RIA Novosti dẫn lời ông Peskov thông tin số thiệt hại về tài sản và nhân mạng mà cơn bão gây ra khi đổ bộ vào miền Trung Việt Nam là hơn 60 người chết, hàng chục người mất tích, khoảng 80.000 công trình bị hư hại, khoảng 40.000 người phải di tản....

Nga có mối quan hệ chặt chẽ từ lịch sử và ngay trong hiện tại với Việt Nam. Ngay trong thời điểm bão Damrey đổ bộ, Trung tâm Tình huống khẩn cấp thuộc Bộ Ngoại giao Nga đã theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai ở Việt Nam để có hỗ trợ kịp thời đối với công dân Nga đang lưu trú tại đây.

Theo thông tin từ Hiệp hội Các hãng lữ hành Nga (ATOP) cho biết có khoảng 10.000 – 12.000 khách Nga đang du lịch ở Việt Nam thời điểm bão Damrey đổ bộ.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng của Nga xác nhận không nhận được bất cứ than phiền nào của du khách Nga hiện đang lưu trú tại Việt Nam trong và sau cơn bão Damrey. Các hãng lữ hành Nga cũng không ghi nhận bất cứ trường hợp nào hủy tour đã mua đến Việt Nam.

Theo thống kê của phía Việt Nam, bão số 12 gây thiệt hại nặng nề nhất đối với Miền Trung trong 20 năm qua. Cơn bão này đã làm 69 người chết, 30 người mất tích, hơn 120.700 ngôi nhà bị sập đổ, tốc mái, gần 1.300 tàu cá bị chìm, tàn phá nặng nề hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất tại miền Trung.

Sau bão, một số miền Trung đang tiếp tục hứng chịu trận lụt lớn hàng đầu trong hàng chục năm trở lại đây.