Mark Zuckerberg đã “tự bắn vào chân mình” khi chỉ trích TikTok và Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một tài khoản mạng xã hội có tầm ảnh hưởng ở Trung Quốc mới đây đã đăng bài phản đối những chỉ trích của Mark Zuckerberg nhắm đến Trung Quốc.

Mark Zuckerberg đã “tự bắn vào chân mình” khi chỉ trích TikTok và Trung Quốc (Ảnh: SCMP)
Mark Zuckerberg đã “tự bắn vào chân mình” khi chỉ trích TikTok và Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Một tài khoản mạng xã hội có tầm ảnh hưởng ở Trung Quốc mới đây đã đăng bài phản đối những chỉ trích của ông Mark Zuckerberg nhắm đến Trung Quốc. Phát ngôn của ông đã phủ bóng đen lên kế hoạch bán thiết bị thực tế ảo (VR) Meta Platforms cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Bài đăng chỉ trích ông Zuckerberg vì đã đóng vai trò vận động hành lang ở Washington để kiềm chế TikTok, ứng dụng truyền thông xã hội nổi tiếng thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, cũng như bài phát biểu của ông Zuckerberg tại Đại học Georgetown vào tháng 10 năm 2019 khi người sáng lập Facebook chỉ trích TikTok về việc kiểm duyệt. Bài đăng cũng đề cập đến phản ứng của ông Mark trong phiên điều trần trước quốc hội vào tháng 7 năm 2020, khi Zuckerberg nói rằng có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Hoa Kỳ.

Bài đăng cũng đề cập đến Giám đốc Tesla Elon Musk và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, cho rằng cả hai đều đang duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh.

Trong các chuyến thăm riêng tới Trung Quốc vào đầu năm nay, ông Musk và Cook đã được các quan chức chính phủ Trung Quốc đón tiếp trên thảm đỏ. Sự phản đối của ông Musk đối với việc “tách rời” nền kinh tế của Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng khiến ông được khen ngợi trên các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc. Ngược lại, ông Zuckerberg đã “tự bắn vào chân mình” khi chỉ trích TikTok và Trung Quốc.

Zuckerberg có thể muốn bán headset VR của Meta ở Trung Quốc, giống như Cook bán iPhone và Musk bán ô tô điện Tesla, nhưng kế hoạch của ông Zuckerberg có thể sẽ "đổ bể" vì những gì ông nói và làm trong quá khứ khiến Trung Quốc không hài lòng.

Bài viết được đăng tải khi Meta được cho là đang đàm phán với Tencent Holdings, gã khổng lồ về trò chơi và truyền thông xã hội của Trung Quốc, để mang kính Oculus Quest của mình đến thị trường Trung Quốc. Một nguồn tin ẩn danh nói với SCMP rằng Meta và Tencent đã thảo luận về kế hoạch nhưng thỏa thuận vẫn chưa được hoàn tất.

Tạp chí Phố Wall đã báo cáo trong tuần này rằng Meta đã đạt được các bước tiến trong cuộc đàm phán với Tencent.

Ông Zuckerberg, tỷ phú 39 tuổi, người đứng đầu Meta, công ty mẹ của Facebook, đã cố gắng đưa Facebook trở lại Trung Quốc kể từ khi nó bị cấm ở nước này vào năm 2009.Tuy nhiên, những nỗ lực của ông đã thất bại trong việc khiến Facebook được chấp nhận tại thị trường 1 tỷ người dùng internet của Trung Quốc, nơi cũng cấm các ứng dụng truyền thông xã hội nước ngoài như Twitter và YouTube. Trong khi đó, Facebook đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng ở Mỹ từ TikTok, ứng dụng đã được 150 triệu người dùng Mỹ tải xuống.

Theo SCMP