Mang các tính năng ‘đỉnh’ lên smartphone cũ

Người dùng smartphone cũ có thể trải nghiệm những tính năng của các “siêu phẩm” bằng các ứng dụng phụ trợ.
Người dùng smartphone cũ có thể trải nghiệm những tính năng của các “siêu phẩm” bằng các ứng dụng phụ trợ.
Người dùng smartphone cũ có thể trải nghiệm những tính năng của các “siêu phẩm” bằng các ứng dụng phụ trợ.
Nếu không dư dả về tài chính, bạn có thể cài đặt ứng dụng IObit Applock hoặc Fabby để mang những tính năng đỉnh trên iPhone X và một số dòng smartphone cao cấp lên smartphone đời cũ.
Sử dụng tính năng của iPhone X

Điểm nhấn trên iPhone X chính là viền màn hình siêu mỏng cùng khả năng nhận diện khuôn mặt thông minh (Face ID). Với mức giá cao ngất ngưởng (khoảng 999 USD), nhiều người dùng phổ thông sẽ rất khó để tiếp cận.

Tuy nhiên, nếu đang sử dụng smartphone đời cũ, bạn vẫn có thể trải nghiệm tính năng Face ID bằng cách cài đặt ứng dụng IObit Applock tại địa chỉ https://goo.gl/BZD9fs, tương thích với các thiết bị chạy Android 4.0.3 hoặc cao hơn.

Sau khi cài ứng dụng, bạn hãy thiết lập hình vẽ (pattern) hoặc mã PIN dùng để mở khóa ứng dụng, sau đó nhấp vào nút Bind để thêm email dự phòng trong trường hợp lỡ quên mật khẩu. Nếu muốn khóa màn hình, người dùng chỉ cần nhấp vào biểu tượng ổ khóa tại mục Screen Lock và khởi động lại ứng dụng. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện thêm tùy chọn mở khóa bằng khuôn mặt và khóa thông báo (tùy ứng dụng), bạn chỉ cần nhấn Start và làm theo các bước hướng dẫn.

Để IObit Applock nhận diện khuôn mặt tốt hơn, bạn cần đưa camera trước ngang tầm mắt, giữ thẳng đầu, đảm bảo ánh sáng đầy đủ và không mang mắt kiếng hoặc kính sát tròng. Ngoài việc hỗ trợ mở khóa màn hình, ứng dụng còn cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt để mở khóa các ứng dụng quan trọng như tin nhắn, Facebook, Messenger, Gmail, ngân hàng…

Theo thử nghiệm, tính năng mở khóa bằng khuôn mặt hoạt động tương đối tốt và mất chỉ khoảng một giây để hoàn tất. Nếu muốn thêm nhiều góc hoặc khuôn mặt khác, bạn hãy bấm vào menu ở góc trên bên trái và chọn Face Lock, sau đó nhấn vào biểu tượng cài đặt và thực hiện tương tự như ban đầu. Ngoài ra, ứng dụng còn có thể gửi email cảnh báo khi phát hiện kẻ gian mở khóa sai nhiều lần, tuy nhiên để sử dụng được thì bạn cần phải nâng cấp lên phiên bản trả phí với mức giá 2,99 USD (khoảng 80.000 đồng). Ngoài ứng dụng trên thì AppLock Face/Voice Regconition (https://goo.gl/fP2c3c) cũng là một lựa chọn không nên bỏ qua.

Trải nghiệm tính năng chụp ảnh xóa phông
Chụp ảnh xóa phông bằng camera trước cũng là một trong những tính năng mới trên những dòng smartphone có camera kép. Nếu không dư dả về tài chính, bạn vẫn có thể trải nghiệm tính năng này bằng cách cài đặt phần mềm Fabby tại địa chỉ https://goo.gl/0RRRJ7 (Android) hoặc https://goo.gl/F59tH6 (iOS).

Khi cài đặt hoàn tất, bạn hãy mở ứng dụng và bấm vào tùy chọn Mờ, lựa chọn chế độ xóa phông tương ứng rồi nhấn chụp. Tự động ứng dụng sẽ phân tích đối tượng chủ thể và hậu cảnh để bạn có được bức ảnh xóa phông chân thật nhất. Lưu ý, đối với các thiết bị Android, người dùng cần phải chụp ảnh trước sau đó mới nhấp vào tùy chọn Mờ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm thêm tính năng xóa phông bằng phần mềm Tadaa (https://goo.gl/sdLlHI), tương thích với các thiết bị chạy iOS 6 trở lên. Để sử dụng, bạn có thể chụp mới hoặc chọn ảnh có sẵn trong thư viện, sau đó nhấp vào mục Blur > Create Mask. Tại đây, có hai mục cần quan tâm là Mask (vùng chọn cần làm nổi bật) và Erase (xóa những phần dư thừa). Để làm nổi bật chủ thể, bạn hãy dùng cọ Mask và tô lên đối tượng (khu vực này sẽ có màu xanh lá), ngược lại hãy sử dụng cọ Erase để xóa phần dư thừa. Lưu ý, để độ chính xác cao hơn, bạn nên phóng to hình ảnh và vô hiệu hóa tùy chọn Edges. Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần chạm vào biểu tượng dấu kiểm màu xanh ở góc phải. Sau đó chọn All và thay đổi các thông số mờ đục, hiệu ứng bokeh cho đến khi cảm thấy vừa ý. Đối với các thiết bị Android, bạn có thể cài đặt ứng dụng AfterFocus tại https://goo.gl/mzLi9 và thực hiện tương tự.

Hệ điều hành Android 8 (Oreo) cũng mang đến nhiều tính năng thú vị, tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng đủ điều kiện để nâng cấp. Trong trường hợp này, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng Pixel Launcher(https://goo.gl/ZTD1tY) để trải nghiệm giao diện và một số tính năng mới trên Android 8. 
Theo Pháp Luật TP.HCM
 
http://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/tuyet-chieu/mang-cac-tinh-nang-dinh-len-smartphone-cu-731085.html