Mạng 4G sẽ được triển khai lên mặt trăng vào năm 2019

VietTimes -- Công ty PTScientist đang hợp tác với tập đoàn SpaceX, Vodafone, Audi và Nokia để triển khai mạng 4G lên mặt trăng vào năm 2019.

Mạng 4G sẽ được lắp đặt lên mặt trăng vào năm 2019 (Ảnh Getty Images)

Mạng 4G sẽ được lắp đặt lên mặt trăng vào năm 2019 (Ảnh Getty Images)

Trong chuyến bay lên mặt trăng tới đây, các nhà du hành vũ trụ vẫn sẽ cần mang theo thức ăn, nước uống, không khí và các vật dụng cần thiết để tồn tại trên đó. Nhưng có lẽ họ cũng không nên quên mang theo chiếc gậy chụp ảnh selfie, bởi rất nhiều khả năng họ vẫn có thể chụp các bức ảnh khi di chuyển trên đó và chia sẻ ngay lên Instagram hoặc Snapchat (hay bất cứ ứng dụng nào họ thích) ngay từ mặt trăng, nhờ mạng 4G đang được lên kế hoạch triển khai ở đây.

Một công ty của Đức có tên là PTScienstist đang thực hiện một dự án bay lên mặt trăng mà theo họ nó đây sẽ là chuyến hạ cánh lên mặt trăng đầu tiên do tư nhân tài trợ. Trước đây được gọi là Part-Time Scientist, nhóm nghiên cứu này là một đội tham gia vào cuộc thi Google Lunar X-Prize (cuộc thị này kết thúc mà không có đội chiến thắng do không hoàn thành trước thời hạn cuối cùng), nhóm này sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển dự án này đến cuối năm nay.

Trong dự án đó, họ đã có một hợp đồng với tập đoàn SpaceX (Tập đoàn của tỷ phú Elon Musk đã phóng 2 vệ tinh thử nghiệm đầu tiên vào vũ trụ như là một phần trong mạng “Internet vũ trụ” Starlink network của riêng họ) để mang theo tải trọng lên mặt trăng vào khoảng năm 2019. Số tải trọng mang theo sẽ thiết lập một mạng 4G trên mặt trăng. Các đối tác công nghệ của PTScientist với dự án này bao gồm tập đoàn viễn thông Vodafone Germany, nhà sản xuất ô tô Đức Audi và tập đoàn Nokia.

Mạng 4G sẽ được triển khai lên mặt trăng vào năm 2019 ảnh 1

Hình ảnh siêu trăng được chụp từ miền Nam nước Pháp ngày 3/12/2017 (Ảnh Getty Images)

Audi đang phát triển hai xe – được gọi là xe đáp mặt trăng Audi – làm nhiệm vụ kết nối với một trạm cơ sở, Autonomous Landing và Navigation Module. Mạng này sẽ sử dụng công nghệ của Vodafone, trong khi đó thông qua trung tâm Nokia Bell Labs, Nokia sẽ sản xuất một phần cứng có trọng lượng chưa đến 1 kg để hỗ trợ cho mạng 4G mặt trăng này.

“Bên cạnh những nhiệm vụ khác, thì nhiệm vụ quan trọng ở đây là nhằm phục vụ cho sự phát triển các công nghệ không gian mới giúp kết nối mạng dữ liệu trong tương lai, xử lý và lưu trữ dữ liệu, và giúp thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông cần thiết cho các ngành học thuật, công nghiệp và các cơ sở giáo dục nhằm nghiên cứu mặt trăng”, ông Marcus Weldon, Tổng giám đốc công nghệ của Nokia và là Chủ tịch trung tâm Bell Lads cho biết.

Hai chiếc xe của Audi sẽ “nghiên cứu con tàu Apollo 17 của NASA, con tàu đã từng được các nhà du hành vũ trụ trước đây sử dụng để đi bộ trên mặt trăng khi khám phá thung lũng Taurus-Littrow tháng 12/1972”, và sẽ chuyển toàn bộ cơ sở dữ liệu khoa học và video có độ phân giải cao trở lại Trái đất thông qua trạm cơ sở này. Đây rất có thể là hình ảnh video HD trực tiếp đầu tiên từ mặt trăng mà con người từng thấy.

Tuy vậy, nếu kế hoạch phóng tàu vũ trụ Falcon 9 của SpaceX vào năm tới diễn ra đúng như kế hoạch và việc triển khai mạng 4G trên mặt trăng diễn ra thành công, thì vẫn chưa rõ hai chiếc xe của Audi và mạng 4G sẽ tồn tại được bao lâu trong điều kiện khắc nghiệt trên bề mặt trăng. Nhưng cũng giống như thức ăn và nước uống, công nghệ liên lạc tốc độ cao là một trong những đòi hỏi quan trọng sống còn với bất cứ trạm mặt trăng nào con người có thể thiết lập trong tương lai.