Mách bạn cách chọn loại nước rửa tay khô chống dịch bệnh virus Corona

VietTimes – Hiện nay trên thị trường, có nhiều loại nước rửa tay, gel rửa tay khô nhưng một số loại chỉ có thành phần nước sát khuẩn rồi để khô tự nhiên, trong khi chính thành phần cồn (ethanol) mới có tác dụng kháng virus, do cơ chế làm biến tính protein.
Nước rửa tay và khẩu trang là 2 mặt hàng khan hiếm trong thời gian dịch bệnh do virus Corona.
Nước rửa tay và khẩu trang là 2 mặt hàng khan hiếm trong thời gian dịch bệnh do virus Corona.

Trao đổi riêng với VietTimes, TS. Dược học Lê Quang Thảo – Trưởng Khoa Nghiên cứu và Phát triển – Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (Bộ Y tế) đã chỉ ra những điểm cần lưu ý khi chọn nước rửa tay khô, gel rửa tay khô, vốn là mặt hàng đang khan hiếm trong những ngày cả cộng đồng lo lắng về dịch bệnh do virus Corona.

TS. Lê Quang Thảo phân tích, không phải loại nước rửa tay, gel rửa tay khô nào cũng đều có khả năng diệt virus. Nhiều loại sản phẩm sử dụng chất sát khuẩn nên chỉ có hiệu quả trên nấm và một số vi khuẩn. Trong khi đó, thành phần cồn (Ethanol) 60-75 độ có tác dụng trên cả vi khuẩn, virus nhờ cơ chế làm biến tính protein của cồn.

Trong giai đoạn dịch bệnh virus Corona hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay với nước và xà phòng (theo cách rửa trôi) hoặc chọn loại nước/gel rửa tay có thành phần cồn vì bản thân cồn có tính kháng virus.

13h30 chiều nay (8/2), Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương - 48 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội tặng 2.000 bút gel sát khuẩn công nghệ nano bạc SieuSat for hand để chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh do virus Corona.

TS. Lê Quang Thảo cũng là người có nhiều năm gắn bó với dự án nghiên cứu gel rửa tay không dùng nước có chứa ethanol và nano bạc. Và kết quả nghiên cứu ngót 10 năm này của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương chính là SieuSat for hand với thành phần chính gồm Nano bạc 10mg/l, cồn 70 độ - vốn là 2 chất sát khuẩn thân thiện, không độc hại, và vitamine E.
Theo quan sát và cảm nhận của PV, sau khi xoa gel rửa tay khoảng 2 phút, khi gel đã khô hoàn toàn, da tay không nhớp dính, không khô mà khá mềm, có mùi thơm nhẹ và lưu hương khá lâu trên bề mặt.
Các bình đựng gel rửa tay khô SieuSat được đặt tại trụ sở Viện Kiểm định Thuốc Trung ương.
Các bình đựng gel rửa tay khô SieuSat được đặt tại trụ sở Viện Kiểm định Thuốc Trung ương.

Theo phân tích của TS. Thảo, công nghệ nano là một ứng dụng của khoa học vào sản xuất trong đó sử dụng các hạt có kích cỡ nanomet (1nm = 1 phần tỷ của 1m). Một trong những loại vật liệu nano có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực của đờng sống nói chung và chăm sóc sức khỏe nói riêng là nano bạc. Ứng dụng quan trong của nano bạc trong y tế là làm dung dịch khử trùng, như khử trùng vệ sinh, vết thương (thay thế iod), khử trùng môi trường y tế, khử trùng môi trường sinh hoạt, kể cả nước uống.

Đây cũng là một trong những nội dung nghiên cứu từ năm 2011 và rất thành công của Viện Kiểm định thuốc Trung ương với các sản phẩm ứng dụng như Gel rửa tay khô gel rửa tay ướt, dung dịch xịt mũi, dung dịch xúc miệng, dung dịch rửa mũi xoang, dung dịch rửa vết thương,...

Khác với các loại nước rửa tay khô thông thường, sản phẩm SieuSat for hand được bào chế dưới dạng gel. Khi sử dụng, gel sẽ tạo thành một lớp màng mỏng với sự phân bố đều của các hạt bạc kích thước nano, tăng hiệu quả diệt khuẩn và kháng khuẩn trên bề mặt.

Sản phẩm gel rửa tay nano bạc SieuSat for hand dạng bút (10ml) và chai nhỏ (50ml) tiện cài áo và mang trong túi đồ cá nhân.
Sản phẩm gel rửa tay nano bạc SieuSat for hand dạng bút (10ml) và chai nhỏ (50ml) tiện cài áo và mang trong túi đồ cá nhân.

“Gel rửa tay khô sát khuẩn nano bạc SieuSat for hand là chế phẩm có nhiều tiện ích, không phải rửa lại với nước, có thể mang theo để dùng bất cứ lúc nào. Ngoài việc phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh, những sản phẩm này còn có thể được dùng rộng rãi ở khắp nơi, tại gia đình, trường học, khách sạn, nơi công sở. Đánh giá số lượng vi sinh vật trên bàn tay nhân viên y tế trước và sau khi rửa tay với gel rửa tay sát khuẩn nano bạc, hiệu quả diệt khuẩn của sản phẩm này là 99,99%”, kết quả khảo sát sử dụng sản phẩm trên nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khẳng định.

Trao đổi với VietTimes, anh Tô Thế Kiên – Giám đốc Công ty Cổ phần KHCN Melinka Group (đơn vị phối hợp sản xuất SieuSat for hand) cho biết, trước đây sản phẩm chủ yếu phục vụ cán bộ y tế - những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, với nhu cầu của người dân hiện nay về một loại sản phẩm rửa tay khô đảm bảo hiệu quả trong diệt virus, lại gọn nhẹ, tiện sử dụng, các đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất đang cân nhắc mở rộng sản xuất.

Sản phẩm này không đặt mục tiêu cạnh tranh về giá, vì đây là sản phẩm chất lượng và vật liệu nano bạc có chi phí khá cao.