Mắc COVID-19 “siêu nặng”, 11 bệnh nhân vượt qua cửa tử ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), bị suy hô hấp nặng nhưng 11 bệnh nhân COVID-19 “siêu nặng” ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã vượt qua cửa tử nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ.
Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân được xuất viện (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân được xuất viện (Ảnh - BVCC)

2 bệnh nhân “siêu nặng”, trong đó một ca được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), suy hô hấp nặng và hội chẩn quốc gia điều trị nhiều lần đã được các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh cứu sống một cách thần kỳ. Cùng đó 9 bệnh nhân phải thở máy khác đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam.

Nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Chỉ tính riêng trong tháng 5, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị gần 500 ca bệnh COVID-19. Khoảng 90 bệnh nhân có bệnh lý nền nặng cần theo dõi sát, trong đó 55 bệnh nhân mắc ung thư, nhiều trường hợp là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, không có chỉ định điều trị bệnh lý ung thư mà chỉ chăm sóc giảm nhẹ.

Trong quá trình điều trị có rất nhiều trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt, điển hình là trường hợp gia đình bệnh nhân D.T.T và Q.D.H đều mắc COVID-19.

Bệnh nhân T. vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ngày 13/5 với chẩn đoán nhiễm COVID-19, mang thai 38 tuần. Ngày 17/5 bệnh nhân có biểu hiện theo dõi suy thai, được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngay trong ngày. Sau mổ, sức khoẻ mẹ và bé ổn định. Đến ngày 29/5, sau một thời gian điều trị và cách ly y tế, hai vợ chồng bệnh nhân cùng cô con gái nhỏ đã được trở về gia đình tại Hưng Yên trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Còn bệnh nhân H. được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh từ Bệnh viện Dã chiến Điện Biên ngày 19/5, được chẩn đoán nhiễm COVID-19, mang thai 35 tuần. Đây là trường hợp có thai do thụ tinh nhân tạo. Sản phụ có dấu hiệu suy thai, được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngày 21/5. Hiện tình trạng sức khỏe của bé ổn định và đã được cho ra viện về cách ly tại nhà. Hiện, mẹ con bệnh nhân H. vẫn được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - BVCC)

Bác sĩ khám cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - BVCC)

Thời gian qua, các y, bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã nỗ lực điều trị, đưa 9 bệnh nhân COVID-19 thở máy đầu tiên thoát khỏi tử thần là: bệnh nhân 3385, 3186, 3096, 3142, 3157, 4232, 3030, 3263. Hiện các bệnh nhân này đều có tình trạng sức khỏe ổn định, không cần thở oxy hỗ trợ.

2 bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi chiến thắng tử thần

Mới đây, 2 bệnh nhân COVID-19 nặng, trẻ tuổi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã qua cơn nguy kịch một cách thần kỳ.

Đó là bệnh nhân 3263 (35 tuổi, nữ, sống ở Hà Nội) được chuyển đến từ Bệnh viện K ngày 9/5. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, được chẩn đoán viêm phổi ARDS do SARS-CoV-2 khi đang mang thai 22 tuần, được đặt ống nội khí quản thở máy, lọc máu hấp phụ cytokin liên tục. Đây là một trong những bệnh nhân COVID-19 rất nặng từng được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn toàn quốc hôm 18/5 và 21/5.

Sau 10 ngày được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân cải thiện đáng kể. Ngày 26/5, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản. Ngày 31/5, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong 3 lần liên tiếp. Bệnh nhân đã được ra viện vào chiều 31/5, tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Dịch COVID-19 phức tạp, các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương luôn túc trực 24/24 để kịp thời cấp cứu, hỗ trợ cho bệnh nhân (Ảnh - Minh Thuý)

Dịch COVID-19 phức tạp, các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương luôn túc trực 24/24 để kịp thời cấp cứu, hỗ trợ cho bệnh nhân (Ảnh - Minh Thuý)

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 3207, nam, 37 tuổi, sống tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, được chẩn đoán mắc COVID-19 ngày 7/5 (do bệnh nhân ở vùng dịch tễ Mão Điền - Thuận Thành - Bắc Ninh, tiếp xúc với F0 là anh họ) và được điều trị tại BVĐK huyện Tiên Du từ ngày 9 - 14/5. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang BVĐK tỉnh Bắc Ninh điều trị. Mặc dù được theo dõi sát và điều trị hồi sức tích cực nhưng tình trạng suy hô hấp không cải thiện.

Ngày 18/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đôn Anh trong tình trạng suy hô hấp nặng. Ngay lập tức, các bác sĩ đã được xin ý kiến hội chẩn hội đồng chuyên môn và các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh nhân 3207 được đặt ống nội khí quản thở máy, được chỉ định chạy ECMO. Sau 13 ngày được điều trị với kháng sinh, lọc máu hấp phụ cytokine, ECMO, thở máy, ngày 30/5 bệnh nhân đã có cải thiện về bộ máy hô hấp và rút ECMO thành công. Hiện tại, bệnh nhân còn thở máy qua nội khí quản và được tập cai thở máy.

Theo Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, đến nay Việt Nam đã có 7.482 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 3.043 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Những bệnh nhân còn lại đang điều trị tại 91 cơ sở y tế trên cả nước, trong đó số lượng bệnh nhân điều trị nhiều nhất tại Bắc Giang, tiếp đó là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị 346 bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 125 bệnh nhân tiên lượng nặng; 104 bệnh nhân đang phải thở oxy gọng kính; 29 trường hợp thở máy không xâm nhập; 24 trường hợp đang nguy kịch thở máy xâm nhập và điều trị tích cực; 4 trường hợp nguy kịch phải can thiệp ECMO (3 trường hợp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và trường hợp còn lại tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh).