Bắc Giang: Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng bị tổn thương phổi rất nhanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Mỗi đợt dịch COVID-19 lại có một đặc thù khác nhau. Đặc thù của đợt dịch COVID-19 tại Bắc Giang là bệnh nhân bị tổn thương phổi rất nhanh so với những đợt dịch trước.
BS. CKII. Trần Thanh Linh - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh - Ngọc Mai)
BS. CKII. Trần Thanh Linh - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh - Ngọc Mai)

Đây là thông tin được BS. CKII. Trần Thanh Linh - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bắc Giang – đưa ra trong quá trình chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại Bắc Giang.

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng khi còn quá trẻ

BS. Linh tâm sự: “Hồi ở Đà Nẵng, bệnh nhân nặng chủ yếu đều lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, còn những ca bệnh của Bắc Giang khiến chúng tôi căng thẳng hơn vì bệnh nhân nặng tăng nhanh và các bệnh nhân còn trẻ quá”.

Được biết, sau 5 ngày được tăng cường chi viện cho Bắc Giang, BS. Trần Thanh Linh cùng Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngày đêm theo dõi, chữa trị, cấp cứu, hồi sức cho những bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Trước khi đến Bắc Giang, với kinh nghiệm trải qua từ những trận dịch khốc liệt trước đó cũng như nghiên cứu về chủng mới, BS. Linh đã tiên lượng được các nguy cơ và số lượng bệnh nhân có thể diễn tiến. Tuy nhiên, mỗi đợt dịch lại có đặc thù khác nhau. Và đặc thù của đợt dịch ở Bắc Giang là gây tổn thương phổi rất nhanh so với những đợt trước.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Giang (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Giang (Ảnh - BYT)

Từ ngày điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Giang, BS. Linh đã tiếp nhận 3 ca phải thở máy, lọc máu liên tục, 7 ca thở oxy dòng cao. Đặc biệt, có 1 ca được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang sang Bệnh viện Phổi Bắc Giang ngay trong đêm. Ban đầu BS. Linh tiên lượng ca bệnh này xấu, phải làm ECMO (tim phổi nhân tạo), nhưng sau khi bệnh nhân được đặt nội khí quản, lọc máu là thấy đỡ thì không cần phải can thiệp ECMO.

“Thực sự, những ca bệnh của Bắc Giang khiến chúng tôi chịu căng thẳng và áp lực hơn vì bệnh nhân nặng tăng nhanh và các bệnh nhân còn trẻ quá. Bắc Giang không có nhiều bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền như đợt dịch Đà Nẵng, nhưng vì chủng virus lần này biến thể nên bệnh nhân nặng vẫn có. Đặc biệt, hiện số lượng người mắc vẫn gia tăng thì số lượng bệnh nhân nặng cũng sẽ tăng. Trong đợt dịch COVID-19 ở Đà Nẵng, hầu hết ca bệnh nặng đều là người cao tuổi và có bệnh nền, không có ca trẻ, trẻ nhất là hơn 40 tuổi. Đợt đó, bệnh nhân trẻ gần như là không có triệu chứng, không có hình ảnh tổn thương phổi hoặc phải chụp CT mới thấy rõ tổn thương. Còn lần này, chỉ mấy ngày sau chụp Xquang là thấy phổi trắng xóa. Ca tử vong ở Bắc Giang bệnh nhân trẻ quá, con mới 6 tuổi” – BS. Linh nói.

Do đó, công tác hồi sức tích cực của các bác sĩ gặp nhiều khó khăn vì ranh giới bệnh nhân nặng diễn tiến tới nguy kịch rất nhanh. Nên nếu không theo dõi sát, không chủ động thì tử vong dễ xảy ra. Đội ngũ y tế phải theo dõi nhiều, cực hơn hồi ở Đà Nẵng. “Chính vì điều này mà chúng tôi quyết tâm phải cứu bằng được các bệnh nhân, bệnh nhân trẻ nên thầy thuốc phải cố gắng cứu được. Phải kiên quyết không để bệnh nhân tử vong!” – BS. Linh chia sẻ.

Túc trực bên người bệnh để chiến đấu với tử thần

Gặp phải nhiều áp lực trong việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng nên BS. Linh đã phân công, bố trí rất cụ thể các bác sĩ trực để lúc nào tại khu hồi sức tích cực (ICU) cũng có người chăm sóc cho người bệnh.

“Ban ngày chúng tôi tập trung lực lượng theo dõi chăm sóc các bệnh nhân nặng rất sát và giải quyết ổn thoả. Còn ca tối chỉ bố trí 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy ở lại trực và xử lý các tình huống. Lúc nào cũng có người của Chợ Rẫy trực thì tôi mới yên tâm được” - BS. Linh nói.

Về việc tiếp nhận, phân luồng bệnh nhân, BS Linh cho biết: Bệnh viện Phổi Bắc Giang nhận tất cả các ca phải thở oxy ở các bệnh viện dã chiến vì các Bệnh viện dã chiến không đủ điều kiện cơ sở vật chất để điều trị. Nếu bệnh nhân chuyển nặng hơn thì đội ngũ y, bác sĩ tại đó không có đủ điều kiện, cơ sở vật chất để xử lý nên Bệnh viện Phổi sẵn sàng tiếp nhận.

“Trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang và phải sử dụng HFNC (hệ thống máy thở dòng chảy cao) thì Bệnh viện Phổi Bắc Giang mới tiếp nhận. Tôi muốn phân bố các bệnh nhân hợp lý, để dành chỗ cho những người nhân nặng hơn” – BS. Linh cho hay.

Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã quen với công việc và đang kiểm soát được tình hình điều trị những ca nặng tại Bắc Giang. Anh hy vọng góp phần cùng Bắc Giang dập dịch nhanh chóng và hạn chế trường hợp tử vong đáng tiếc.