Lý do Bitcoin tăng vọt 40% kể từ đầu năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giá Bitcoin đã tăng 40% kể từ đầu năm 2023. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền mã hóa đang đối mặt với một loạt mối lo ngại sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX.
Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm 2023 (Nguồn: CoinDesk)
Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm 2023 (Nguồn: CoinDesk)

Dữ liệu của Coindesk cho thấy, giá Bitcoin duy trì đà tăng ngay từ đầu năm 2023 và có lúc đạt mức 23.583 USD/BTC trong phiên giao dịch ngày 26/1, tương ứng với mức tăng tới 40% trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Diễn biến tích cực của giá Bitcoin diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền mã hóa đang đối mặt với một loạt mối lo ngại sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX.

Theo Ivan Ivanchenko – đối tác quản lý (chủ sở hữu đồng thời là người quản lý công ty) của nền tảng giao dịch tiền mã hóa Phinom Digital, không chỉ tiền mã hóa, hầu hết các thị trường đều có diễn biến tích cực vào tháng 1 khi các nhà quản lý quỹ phân bổ danh mục vào đầu năm.

Đối với Bitcoin, đồng tiền mã hóa này đã bị bán khống nhiều vào tháng 11 – 12/2022 sau sự sụp đổ của sàn FTX. Khi giá Bitcoin bất ngờ tăng mạnh vào tháng 1/2023, một số nhà bán khống buộc phải đóng vị thế và mua vào Bitcoin, qua đó đẩy giá đồng tiền mã hóa này lên cao hơn nữa.

Diễn biến tích của Bitcoin cũng đến từ sự phục hồi niềm tin của các nhà đầu tư vào tiền mã hóa, theo Luuk Strijers, giám đốc thương mại tại sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử Deribit.

Luuk Strijers cũng lưu ý việc có nhiều giao dịch quyền chọn mua (call option) trên thị trường hơn là quyền chọn bán (put option), báo hiệu tâm lý lạc quan đang gia tăng. Quyền chọn mua cho phép nhà giao dịch mua tài sản ở mức giá định trước, trong khi quyền chọn bán cho phép nhà giao dịch bán tài sản ở mức giá định trước.

Bitcoin đã bước vào một chu kỳ tăng giá mới, theo công ty phân tích và dữ liệu tài sản kỹ thuật số CryptoQuant. Dẫu vậy, giá của đồng tiền mã hóa này mới chỉ phục hồi được 1/3 so với mức giá lịch sử 69.000 USD/BTC thiết lập trong năm 2022.

Chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) và các đợt tăng lãi suất đột biến đã có tác động tiêu cực thị trường tiền mã hóa trong năm 2022. Cùng với đó, các cáo buộc gian lận và một loạt các vụ phá sản trong ngành công nghiệp tiền mã hóa càng làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, bối cảnh vĩ mô năm 2023 đã khác. Các nhà đầu tư cho rằng lạm phát đang hạ nhiệt và lãi suất thậm chí có thể bắt đầu giảm trong năm 2023 dẫn đến lực cầu mua vào các tài sản nhạy cảm với rủi ro như cổ phiếu và tiền mã hóa, theo Barron’s.

CryptoQuant đưa ra một chỉ số độc quyền gọi là PnL để dự báo về diễn biến giá Bitcoin. Chỉ số này hiện đã vượt lên trên mức trung bình động 365 ngày.

”Mặc dù vẫn có khả năng PnL quay đầu giảm, nhưng chỉ số này của CryptoQuant đã đưa ra tín hiệu mua đối với Bitcoin. Dữ liệu lịch sử thể hiện, việc PnL cắt lên đường trung bình động báo hiệu sự khởi đầu của nhịp tăng giá”, CryptoQuant cho biết trong báo cáo công bố hôm 25/1./.

Nguồn tham khảo: MarketWatch, Barron's