Lượng trái phiếu Mỹ do nước ngoài nắm giữ giảm sau 3 tháng tăng liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong tháng 9, cả Nhật Bản, Trung Quốc và Anh, ba chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ đều giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc, trong đó Vương quốc Anh giảm nhiều nhất.

Lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do nước ngoài nắm giữ quay đầu giảm sau 3 tháng tăng liên tiếp (Ảnh: Sohu)
Lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do nước ngoài nắm giữ quay đầu giảm sau 3 tháng tăng liên tiếp (Ảnh: Sohu)

Ngày 16/11 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố Báo cáo lưu chuyển vốn quốc tế (TIC) tháng 9/2023 cho thấy Nhật Bản, Trung Quốc và Vương quốc Anh, ba “chủ nợ” nước ngoài hàng đầu của Mỹ, đều giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 9, đẩy quy mô trái phiếu Mỹ do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trong tháng đó xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5.

Trong số đó, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ trong tháng 9 đã giảm 27,3 tỉ USD, đánh dấu tháng giảm thứ 6 liên tiếp. Tổng lượng nắm giữ giảm từ 805,4 tỉ USD vào tháng trước đó xuống còn 778,1 tỉ USD, tiếp tục chạm mức thấp mới kể từ tháng 5/2009.

Kể từ tháng 4 năm ngoái, số trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã ở dưới mức 1 nghìn tỉ USD và đây là lần đầu tiên sau 14 năm con số này giảm xuống dưới mốc 800 tỉ USD.

Tính đến tháng 2 năm nay, Trung Quốc đã giảm nắm giữ trái phiếu Mỹ trong 7 tháng liên tiếp, với tổng lượng nắm giữ đạt mức thấp kỷ lục kể từ tháng 5/2010. Mặc dù trong tháng 3 Trung Quốc từng tăng lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ, nhưng dường như đây chỉ là một giai đoạn trong quá trình cắt giảm tổng thể; bởi kể từ sau đó, Trung Quốc đã nhanh chóng tung ra một đợt giảm mới.

Nhìn chung, Trung Quốc rõ ràng không đơn độc trong bối cảnh toàn cầu giảm nắm giữ trái phiếu Mỹ trong tháng 9, bởi ba “chủ nợ” nước ngoài hàng đầu của Mỹ, bao gồm cả Trung Quốc, đều ra sức bán tháo trái phiếu Mỹ với số lượng lớn trong tháng 9.

Nhật Bản vẫn là nước nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất trong tháng 9, nhưng lượng trái phiếu mà nước này nắm giữ đã giảm thêm 28,5 tỉ USD so với tháng trước đó, đưa tổng số giảm xuống còn khoảng 1,09 nghìn tỉ USD. Đây là mức giảm nắm giữ trái phiếu Mỹ trong một tháng lớn nhất của Nhật Bản kể từ tháng 4.

Cac nuoc la chu no hang dau cua My.png
Biến động tổng lượng trái phiếu kho bạc Mỹ 9 tháng đầu năm nay của các quốc gia
 (Ảnh: Caijing)

Là "trái chủ" nước ngoài lớn thứ ba của Mỹ, Vương quốc Anh cũng giảm thêm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ thêm 29,2 tỉ USD trong tháng 9, giảm lượng nắm giữ xuống còn 668,9 tỉ USD. Trước đó vào tháng 8, Vương quốc Anh đã tăng lượng nắm giữ thêm 35,7 tỉ USD.

Trong bối cảnh ba "chủ nợ" nước ngoài hàng đầu đều giảm nắm giữ trên quy mô lớn, tổng lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trong tháng 9 đã giảm từ 7.707 tỉ USD vào tháng 8 xuống còn 7.605 tỉ USD, phá vỡ chuỗi tăng 3 tháng liên tiếp trước đó.

Dữ liệu của TIC cũng cho thấy trong số 10 quốc gia và khu vực nắm giữ lượng trái phiếu Mỹ lớn nhất, chỉ có 4 nước tăng lượng nắm giữ trong tháng 9. Luxembourg, quốc gia đứng thứ tư, đã tăng lượng nắm giữ thêm 7,8 tỉ USD, mức tăng lớn nhất.

Bên cạnh đó, Quần đảo Cayman đã tăng lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ thêm 5,5 tỉ USD lên 314,8 tỉ USD trong tháng 9, tháng thứ 4 liên tiếp tăng lượng nắm giữ. Bỉ có quy mô tăng ít nhất chỉ 300 triệu USD, lên 317 tỉ USD.

Xét về xu hướng của trái phiếu Mỹ, do lo ngại về nguồn cung trái phiếu kho bạc tăng và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất cao trong dài hạn để kiềm chế lạm phát, lợi suất trái phiếu Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 9, từ đó khơi mào cho “cơn bão bán tháo” trái phiếu Mỹ vào mùa Thu này. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, “mỏ neo định giá tài sản toàn cầu”, đã đạt mức cao nhất trong 16 năm qua là 5,02% vào giữa tháng 10/2023.

Theo Caijing, Sohu