Lương tại Foxconn giảm mạnh trong bối cảnh Apple chuyển dịch chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cơ sở sản xuất iPhone tại Thâm Quyến hiện tại đang trả lương cho nhân viên ở mức 19-20 nhân dân tệ (NDT), thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, khi Foxconn trả từ 22-26 NDT cho cùng vị trí.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Foxconn Technology Group, nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất của Apple, đã cắt giảm mức lương theo giờ cho công nhân tại cơ sở Thâm Quyến. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Apple đang dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Theo 3 trung tâm tuyển dụng ở địa phương, cơ sở sản xuất iPhone tại Thâm Quyến hiện tại đang trả lương cho nhân viên các bộ phận sản xuất linh kiện và dây chuyền lắp ráp smartphone ở mức 19-20 NDT (tương đương 2,76-2,90 USD/giờ). Được biết, mức lương này thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, khi Foxconn trả từ 22-26 NDT cho cùng vị trí.

Việc cắt giảm lương của Foxconn diễn ra trong bối cảnh Apple đang nỗ lực tăng cường sản xuất tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc, nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau sự gián đoạn lớn xảy ra vào năm ngoái ở Trịnh Châu. Thị trường này được biết đến với cái tên “Thành phố iPhone” vì là nơi sản xuất nhiều smartphone hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Sau khi các công nhân phản đối quy định phòng dịch nghiêm ngặt vào năm ngoái, Foxconn đã tăng lương, thưởng để giữ chân một số người đã rời đi.

Thông tin tuyển dụng mới nhất từ nhà máy Trịnh Châu của Foxconn, được đưa ra vào ngày 18/3, cho thấy họ cung cấp khoản trợ cấp lên đến 2.500 NDT cho các nhân viên mới, trong khi nhân viên cùng vị trí sẽ nhận được 6.500 NDT vào tháng 4/2022.

Theo báo China Business News có trụ sở tại Thượng Hải, nhà máy Trịnh Châu của Foxconn hiện chỉ có khoảng 70.000 nhân viên làm việc, thấp hơn một nửa so với công suất tối đa. Tuy nhiên, bài báo này đã sau đó bị gỡ xuống.

Là nhà cung cấp lớn nhất của Apple, Foxconn đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 700 triệu USD để xây dựng một nhà máy tại Ấn Độ. Hiện tại, Foxconn đã nhận được đơn đặt hàng sản xuất AirPods tại quốc gia này, và họ cũng sẽ xây dựng một nhà máy mới dành riêng cho dòng sản phẩm này của Apple.

Mặc dù 85% tổng số iPhone hiện tại vẫn được lắp ráp ở Trung Quốc, nhưng số lượng thiết bị được sản xuất tại Ấn Độ đã tăng 65% vào năm ngoái, theo báo cáo hồi tháng 3 của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint.

Dự kiến vào năm 2027, Apple sẽ lắp ráp tới 50% số lượng iPhone, tăng từ mức dưới 5% trong năm nay, theo trang DigiTimes Research của Đài Loan dự báo vào tháng 1. Quy mô sản xuất ở Ấn Độ dự kiến sẽ ngang bằng với Trung Quốc.

Ngoài Ấn Độ, Foxconn cũng đã đặt địa điểm sản xuất mới tại Việt Nam vào tháng 2, với nhà máy trị giá 62,5 triệu USD để đáp ứng “nhu cầu hoạt động và mở rộng năng lực sản xuất”. Họ cũng đã ký thỏa thuận trị giá 300 triệu USD với một nhà phát triển Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái để xây dựng nhà máy mới ở Bắc Giang.

Theo SCMP