Lượng khách tăng nhanh, Đà Nẵng muốn sớm nghiên cứu mở rộng sân bay

VietTimes -- Sau khi đưa nhà ga mới hoạt động, lượng khách qua cảng hàng không Sân bay Đà Nẵng đã tăng lên hơn 3,7 triệu lượt. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2018 đã lên đến hơn 2,2 triệu lượt khiến Nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng cần có phương án mở rộng sớm.
Trước tốc độ tăng trưởng hành khách qua cảng, Nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng đang đứng trước nhu cầu mở rộng, nâng công suất phục  vụ.
Trước tốc độ tăng trưởng hành khách qua cảng, Nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng đang đứng trước nhu cầu mở rộng, nâng công suất phục vụ.

Hành khách tăng trưởng mạnh

Theo thống kê mới nhất của ngành du lịch Đà Nẵng, trong dịp lễ 30/4 và 01/5, tổng lượng khách đến Đà Nẵng đạt 355.547 lượt, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó khách quốc tế đạt 101.634 lượt, tăng 20,2%, khách nội địa đạt 253.913 lượt, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017. 

Đặc biệt lượng khách quốc tế đến từ các thị trường Đông Bắc Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) tăng rất mạnh, khiến lượng khách trực tiếp đến Đà Nẵng trong dịp 30/4 và 01/5 bằng đường hàng không đạt 27.450 lượt khách, tăng tới 77,7% so với cùng kỳ năm 2017. 

Chỉ tính riêng số chuyến bay quốc tế trong dịp này lên đến là 183 chuyến, tăng 76 chuyến so với dịp lễ năm 2017. Tăng nhiều nhất là các đường bay quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng liên tục được đưa vào khai thác.

Theo thống kê của Công ty CP đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT), lượng hành khách quốc tế qua Sân bay Đà Nẵng đang tăng trưởng mạnh. 

Sau khi đưa nhà ga mới hoạt động, lượng khách qua cảng hàng không Sân bay Đà Nẵng đã tăng lên hơn 3,7 triệu lượt. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2018 đã lên đến hơn 2,2 triệu lượt.
 Sau khi đưa nhà ga mới hoạt động, lượng khách qua cảng hàng không Sân bay Đà Nẵng đã tăng lên hơn 3,7 triệu lượt. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2018 đã lên đến hơn 2,2 triệu lượt.

“Nếu như năm 2016, sản lượng hành khách quốc tế qua sân bay Đà Nẵng là hơn 2,2 triệu lượt khách. Thì sang năm 2017, sau khi có nhà ga mới, con số này đã tăng vọt lên hơn 3,7 triệu lượt. Và 5 tháng đầu năm 2018 là hơn 2,2 triệu lượt khách. Tính đến tháng 5/2018, đang có 27 hãng hàng không trong nước và quốc tế khai thác hơn 60 đường bay quốc tế đến Đà Nẵng. Và nếu so với trước đây thì số đường bay đã tăng gấp 3 lần sau khi Nhà ga hành khách đưa vào hoạt động” - ông Lê Khắc Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) cho biết.

Liên quan đến tăng trưởng lượng hành khách qua Nhà ga hành khách quốc tế Sân bay Đà Nẵng, tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ GTVT do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu vào tháng 3/2018, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đề nghị Bộ GTVT cho chủ trương nghiên cứu mở rộng Nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng. Vì đây là vấn đề hết sức cấp thiết. 

“Quy mô đầu tư mới được phê duyệt của Cục hàng không thì Sân bay Đà Nẵng hiện đã có 13 triệu lượt và đến 2020 là 15 triệu lượt, nhưng theo tôi đến 2020 sẽ vượt quá số này” - ông Nghĩa nói.

“Khách du lịch vào Đà Nẵng tăng khoảng 38-40%/năm. Trong năm 2017, riêng khách nước ngoài đã đạt 2,3 triệu lượt. Cũng có nghĩa nhu cầu và tần suất vào, ra sân bay Đà Nẵng là rất lớn. Ga quốc tế thì còn có thể nâng công suất lên được nữa, còn ga nội địa thì căng thẳng lắm rồi” - Bí thư Đà Nẵng thông tin tiếp.

Xã hội hóa, cơ hội hoàn thiện hạ tầng giao thông

Để giải quyết bài toán giao thông cho Đà Nẵng, theo phát biểu của Bí thư Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ GTVT, việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư là phương án tối ưu. 

“Hiện tại, việc huy động nguồn vốn từ ngân sách để đầu tư dự án trên là rất khó khăn, nên phương án kêu gọi doanh nghiệp đầu tư cộng với sự hỗ trợ của nhà nước là phù hợp. Về phía chính quyền địa phương sẽ làm sớm việc dành riêng quỹ đất để mở rộng cảng hàng không. Theo tôi ngay từ bây giờ chúng ta khởi động chủ trương nghiên cứu mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng là vừa rồi. Vì cần 5 năm mới thực hiện xong thì sân bay Đà Nẵng cũng sẽ có một giai đoạn bị quá tải công suất”- ông Nghĩa đề xuất.

Trả lời kiến nghị của Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thừa nhận tăng trưởng rất nhanh về hàng hóa, hành khách qua Sân bay Đà Nẵng. Do đó cần nghiên cứu phương án mở rộng sân bay này theo hướng xã hội hóa. 

“Tôi nghĩ cách làm như thế rất hợp lý, vì rõ ràng nhà ga quốc nội của sân bay Đà Nẵng hiện sắp quá tải và một vài năm nữa là quá tải ngay vì tăng trưởng hàng không của Đà Nẵng rất lớn” - Bộ trưởng Thể nói.

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng hiện là một trong ba sân bay quan trọng và lớn nhất cả nước, đóng vai trò là sân bay trung tâm của khu vực Miền Trung. Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã góp phần tích cực trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong khu vực, thuận lợi cho việc giao thông bằng đường hàng không tới các sân bay trong nước và đặc biệt với các nước trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Trong quá trình rà soát cơ sở hạ tầng phục vụ sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017, nhận thấy nhu cầu nhà ga hành khách quốc tế để phục vụ sự kiện và định hướng phát triển trong tương lai là bức thiết, nên Dự án “Xây dựng nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng” đã được triển khai. Đây là lần đầu tiên 1 dự án hạ tầng nhóm A trong lĩnh vực hàng không được giao cho nhà đầu tư tư nhân là Công ty CP đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) được triển khai .

Để đảm bảo tiến độ, 4 hạng mục chính của Dự án là Nhà ga hành khách quốc tế, Cầu vượt trước nhà ga hành khách, Nhà kỹ thuật và Sân đỗ ô tô được chọn xây dựng trước, với tổng mức đầu tư 3.504 tỷ đồng, hoàn thành vào ngày 10/4/2017 sau 17 tháng thi công. Và với tốc độ tăng trưởng hàng hóa và hành khách, nhà ga có nguy cơ quá tải trong tương lai gần. 

Tính đến tháng 5/2018, đang có 27 hãng hàng không trong nước và quốc tế khai thác hơn 60 đường bay quốc tế đến Đà Nẵng. So với trước đây, số đường bay đã tăng gấp 3 lần.
 Tính đến tháng 5/2018, đang có 27 hãng hàng không trong nước và quốc tế khai thác hơn 60 đường bay quốc tế đến Đà Nẵng. So với trước đây, số đường bay đã tăng gấp 3 lần.

Ông Lê Khắc Hồng - Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) cho biết, việc đầu tư mở rộng nhà ga là bức thiết vì lượng hành khách đang tăng trưởng nhanh và sẽ quá tải trong vài năm tới. 

“Dự án Nhà ga hành khách quốc tế Sân bay Đà Nẵng đã được rút ngắn thời thực hiện dự án  chỉ với 17 tháng thi công, quy trình phục vụ hành khách và các hãng tập trung tại một đầu mối túc trực 24/24 tại nhà ga… Do đó chúng tôi tin rằng, việc đầu tư mở rộng nhà ga sẽ mang lại hiệu quả đáng kể, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hàng không cửa ngõ Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung. Nhất là việc đóng góp vào thành công chung của sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tổ chức tại thành phố Đà Nẵng là minh chứng cho sự khai thác hiệu quả của dự án theo hình thức xã hội hóa”- ông Hồng nói.

“Bên cạnh đó, việc đưa nhà ga hành khách quốc tế kịp thời vào khai thác đã đóng góp vào thành công chung của sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Đồng thời tăng gấp đôi công suất khai thác của sân bay quốc tế Đà Nẵng, tạo tiền đề cho các hãng hàng không mở thêm đường bay mới đến Đà Nẵng”- ông Lê Khắc Hồng thông tin thêm.

Ga hành khách quốc tế Sân bay Đà Nẵng có diện tích sàn xây dựng là 50.800 m2, với 44 quầy thủ tục hàng không, 20 quầy xuất cảnh, 22 quầy nhập cảnh, 10 cửa ra tàu bay (4 cửa bằng ống lồng và 6 cửa bằng xe bus), có 2 đảo xử lý hành lý đi và 4 đảo trả hành lý đến. 

Nhà ga nhà ga hành khách quốc tế có công suất 4 triệu hành khách/năm, đáp ứng 1.800 hành khách/GCĐ, khai thác được tàu bay code E.