Lực lượng liên minh Ả rập – Kurd tấn công thị trấn cuối cùng trên bờ đông Euphrates

VietTimes -- Ngày 24.01.2019, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tăng cường binh lực tấn công vào sào huyệt cuối cùng của IS trên vùng nông thôn phía đông thung lũng Euphrates, chuẩn bị kết thúc sự hiện diện của khủng bố trên địa phận tỉnh Deir Ezzor.
Phân bổ lực lượng trên chiến trường bờ đông sông Euphrates tính đến ngày 23.01.2019. Ảnh minh họa: South Front.
Phân bổ lực lượng trên chiến trường bờ đông sông Euphrates tính đến ngày 23.01.2019. Ảnh minh họa: South Front.

Dưới hỏa lực dữ dội của pháo binh và không quân Pháp và Mỹ, Lực lượng Dân chủ Syria chiếm được ba trong số bốn thị trấn, căn cứ địa cuối cùng của IS trong thung lũng sông Euphrates.

Theo những nguồn tin địa phương mà South Front độc quyền từ vùng nông thôn phía đông thung lũng sông Euphrates, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chiếm được các thị trấn Safafinah, Shajlah và Baghouz Fouqani sau khi bẻ gãy sự chống trả tuyệt vọng của IS.

Tình hình chiến sự Deir Ezzor, Syria tính đến ngày 23.01.2019 theo South Front.
Tình hình chiến sự Deir Ezzor, Syria tính đến ngày 23.01.2019 theo South Front.

Sau khi giành được các chiến thắng này, SDF đang tấn công dữ dội vào Murashidah, thị trấn cuối cùng đang bị IS chiếm đóng trên bờ đông Euphrates. Giành được thị trấn Murashidah, Lực lượng Dân chủ Syria về cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêu diệt IS trên vùng bờ đông sông Euphrates. Đây cũng là chiến tuyến dọc theo sông Euphates, được Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn để tạo thành ranh giới phía bắc Syria cho người Kurd.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH), ủng hộ phe đối lập và được phương Tây hậu thuẫn, các tay súng khủng bố IS trên thung lũng sông Euphrates đã cố gắng phản kích đầu giờ chiều ngày 24.01.2018, cố gắng tấn chiếm một số khu dân cư trong thị trấn al-Baghuz al-Fawqani từ SDF. Nhưng cuộc tấn công không kéo dài, với binh lực và hỏa lực vượt trội, SDF nhanh chóng đẩy lùi cuộc tiến công trong vài giờ.

SDF tiêu diệt 34 tay súng IS. bắt tù binh 21 người khác. Khoảng 16 chiến binh thiệt mạng và 30 người khác bị thương. .

Ngày 23.01.2019, SDF đánh chiếm các thị trấn al-Baghuz al-Fawqani và Shajlah. Phát triển tấn công, SDF tiến vào thành trì cuối cùng IS, thị trấn Murashida.

Tình huống đang trở lên phức tạp, không có đường thoát, vì một lý do nào đó, các tay súng IS cố gắng trốn về những khu vực do SDF kiểm soát. SOHR cho biết, hơn 2.100 tay súng khủng bố đã bị bắt trong những tuần gần đây. Các tay súng IS nước ngoài hy vọng sẽ được trở về quê hương do chính phủ bảo lãnh thông qua Mỹ, các tay súng Ả rập sẽ lẩn trốn vào khu vực thường dân và hoạt động bí mật, hoặc thay đổi tên tuổi tham gia vào các nhóm “nổi dậy” được tài trợ từ phương Tây. Về cơ bản, cuộc chiến tiêu diệt IS chưa kết thúc.

Chiến binh SDF chiến đấu trên chiến trường phía đông Euphrates. Video: truyền thông SDF.