Lợi suất trái phiếu tăng, nỗi lo của giới đầu tư chứng khoán Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng liên tục từ đầu năm 2021 khiến giới đầu tư chứng khoán lo lắng. 
Thị trường chứng khoán Mỹ
Thị trường chứng khoán Mỹ

Tính đến ngày 9.2, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và 20 năm tăng tương ứng đến 26 và 33 điểm cơ bản (1 điểm cơ bản tương ứng 0,01%) so với mức lợi suất đầu năm 2021. Các nhà quản lý quỹ cho rằng đó là dấu hiệu cảnh báo thị trường cổ phiếu có thể bước vào thời kỳ biến động mạnh hơn.

Những người ủng hộ trái phiếu cho rằng lợi suất đang tăng cao hơn và họ có nhiều lý do để giải thích cho dự đoán của mình. Một trong số đó là gói kích thích kinh tế 900 tỉ USD được phê duyệt từ tháng 12-2020 và gói cứu trợ 1,9 nghìn tỉ USD sắp sửa được Quốc hội Mỹ thông qua.

Kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng tốt hơn nhờ vào các gói kích thích tài khóa, nhưng điều đó cũng dẫn đến nợ nần nhiều hơn và khả năng lạm phát cao hơn. Đây là một lý do khác đẩy lợi suất lên cao.

Thông thường, lợi suất trái phiếu tăng kéo theo lãi suất ngân hàng tăng, là nhân tố tác động lớn tới dòng chảy của nguồn vốn đổ vào cổ phiếu, làm giảm sức hấp dẫn của loại tài sản này. Ngoài ra, lãi suất trái phiếu tăng còn khiến lãi suất cho vay mua nhà tăng, làm tác động đáng kể đến một số lĩnh vực như đầu tư nhà đất.

Lợi suất tăng có thể là dấu hiệu cảnh báo cần để tâm trên thị trường cổ phiếu, nhưng các nhà dầu tư nên chuẩn bị thay vì sợ hãi.

Lý do để bình tâm

Julian Emanuel, giám đốc chiến lược tại công ty môi giới BTIG cho biết: “Vấn đề cần bận tâm không phải là mức tăng lợi suất, mà là tốc độ tăng, mà tại thời điểm này, chúng ta không phải lo về tốc độ”.

Emanuel cho biết ông sẽ lo ngại nếu lợi suất trái phiếu 10 năm bắt đầu tăng cao hơn. Ông dự báo mức lợi suất sẽ đạt 1,7% vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nếu lợi suất tăng quá nhanh, thị trường cổ phiếu có thể gặp khó khăn. Chẳng hạn, thời điểm nguy hiểm nếu lợi suất kỳ hạn 10 năm đạt đến vào khoảng 1,34% sớm trong tháng Hai.

Nếu điều đó xảy ra, thị trường cổ phiếu có thể ngừng tăng trưởng và các cổ phiếu tăng cấp số nhân có thể biến thành cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu giá trị. Rủi ro lớn sẽ xảy ra cho các cổ phiếu chu kỳ, nhất là các cổ phiếu công nghệ.

Emanuel cho rằng hoàn toàn có khả năng vào một thời điểm nào đó trong năm 2021, sự nhiệt tình của công chúng với việc đầu tư vào các công ty công nghệ sẽ chuyển sang các công ty tài chính.

Khu vực tài chính

Các quỹ đầu tư S&P tăng khoảng 6% kể từ đầu năm 2021.

Các ngân hàng có lợi nhuận cao hơn khi đường cong lợi tức dựng đứng. Điều đó đơn giản có nghĩa là chênh lệch giữa lãi suất ngắn hạn, như lãi suất 2 năm và lãi suất dài hạn hơn, như kỳ hạn 10 năm, đã tăng lên.

Cái gọi là đường cong dốc hơn đó giúp các ngân hàng kiếm lời, vì họ có thể vay với lãi suất ngắn hạn rất thấp và cho vay với lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Các chiến lược gia của Bank of America cho biết năng lượng và phần cứng công nghệ là một trong những lĩnh vực đắt đỏ có thể bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng. Các ngân hàng, dịch vụ tài chính đa dạng và các công ty sản xuất bán dẫn nằm trong số các lĩnh vực được hưởng lợi từ lợi suất tăng.

Cổ tức so với lợi tức

Dù lợi suất trái phiếu đang tăng, vẫn còn rất thấp so với lợi tức cổ phiếu, theo các chiến lược gia.

Lori Calvasina, chuyên gia đầu tư chứng khoán Mỹ tại RBC, cho biết không có mức tăng nào của lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm được ấn định là tiêu cực đối với cổ phiếu nhưng “tăng 3% có vẻ là mức mà mọi người có xu hướng lo ngại trong quá khứ”.

Calvasina cho biết bà theo dõi một số công ty trong S&P 500 trả cổ tức cao hơn lợi suất kỳ hạn 10 năm. Vào đầu năm 2021, 63% công ty thuộc S&P 500 có mức cổ tức cao hơn lợi suất kỳ hạn 10 năm, và vài tuần sau đó là 56%.

“Nếu cổ tức giảm xuống 20% ​​hoặc 30%, thị trường có thể bắt đầu gặp khó khăn,” bà nói. Nếu thị trường không gặp khó khăn vào thời điểm đó, thì vẫn còn nhiều vấn đề và các nhà đầu tư sẽ nhận cổ tức ít hơn.

Lợi suất trái phiếu và lạm phát thương mại đang tăng nhiều khả năng là sự luân chuyển theo chu kỳ giá trị bắt đầu từ nửa cuối năm ngoái, khi có tin tức tích cực về vắc xin và các nhà đầu tư bắt đầu mong đợi một nền kinh tế bình thường hơn vào năm 2021.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư cổ phiếu

Có nhiều dự báo rằng lạm phát đang tăng. Tuy nhiên, hiện chỉ số lạm phát vẫn đang ở mức thấp.

Mức hòa vốn 10 năm, một thước đo lạm phát dựa trên thị trường, ở mức 2,2% vào ngày 9.2, tăng từ khoảng 2,1% so với đầu tuần trước. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư đang đặt cược rằng lạm phát sẽ ở mức trung bình 2,2% trong 10 năm tới.

Bà Calvasina cho biết khi lợi suất và dự báo lạm phát tăng, các nhà đầu tư nên kiên định mua vào cổ phiếu và bán ra trái phiếu (reflation trade).

Reflation trade là thuật ngữ chỉ việc các nhà đầu tư đặt cược vào các công ty sẽ hoạt động tốt khi nền kinh tế cải thiện và mở cửa trở lại. Điều này bao gồm ngành hàng không, tài chính và công nghiệp.

Ngành năng lượng có thể tăng hơn 15% khi giá dầu tăng trong năm nay, nhưng các lĩnh vực mang tính chu kỳ khác, như vật liệu và công nghiệp, chỉ tăng khoảng 2% kể từ đầu năm 2021.

“Khi dự báo lạm phát đang tăng, xu hướng dễ thấy sự hoạt động kém hiệu quả của lĩnh vực công nghệ và dịch vụ truyền thông. Các lĩnh vực có xu hướng hoạt động tốt là hàng hóa và tài chính”, bà Calvasina cho biết. Bà gợi ý các lĩnh vực tăng trưởng tốt trong công nghệ và truyền thông có thể được sử dụng như một nguồn tài trợ cho việc luân chuyển nguồn vốn.

Jonathan Golub, giám đốc chiến lược tại Credit Suisse, không cho rằng lĩnh vực công nghệ sẽ bị tổn hại quá nhiều khi lợi suất tăng, nhưng mua cổ phiếu của họ lúc này là dở nhất.

“Tôi không nghĩ rằng lĩnh vực công nghệ sẽ bị bóc nghẹt. Tôi nghĩ rằng cách nhìn nhận vấn đề tốt hơn đó là, ai sẽ có lợi nhiều nhất từ một nền kinh tế đang cải thiện. Câu trả lời là những công ty hoạt động theo chu kỳ và những công ty đang gặp khó khăn trong kinh doanh”, Golub nói. "Bạn muốn một công ty trên bờ vực, tăng trưởng ít, những công ty có nhiều nợ."

Golub cũng cho rằng lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cũng tích cực cho thị trường, vì chúng thể hiện một nền kinh tế đang cải thiện.

“Sự kiện kích thích nhất trong lịch sử hành tinh sẽ không phải là sự kết thúc của Thế chiến thứ nhất, sự kết thúc của Thế chiến thứ hai, mà sẽ là sự mở cửa trở lại của nền kinh tế vào mùa hè này”, Golub nhận định.

Nguồn tham khảo:

https://ycharts.com/indicators/10_year_treasury_rate

https://ycharts.com/indicators/20_year_treasury_rate

https://www.cnbc.com/2021/01/11/what-rising-rates-could-mean-for-the-stock-market.html

https://www.cnbc.com/2021/02/09/this-is-why-stock-investors-shouldnt-fear-rising-interest-rates.html