Lợi nhuận của Samsung giảm 90% trong quý IV năm 2022 khi thị trường chip sụp đổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lợi nhuận hàng quý của Samsung Electronics sụt giảm do tác động từ nhu cầu về linh kiện bán dẫn giảm mạnh khi nhu cầu mua sắm thiết bị điện tử dân dụng suy giảm và mất thị trường Trung Quốc.
Lá cờ Samsung trước tòa nhà văn phòng Seocho ở Seoul ngày 5/1/2023. Ảnh: Bloomberg
Lá cờ Samsung trước tòa nhà văn phòng Seocho ở Seoul ngày 5/1/2023. Ảnh: Bloomberg

Samsung cho biết, lợi nhuận mảng chip của doanh nghiệp giảm hơn 90%, xuống còn 270 tỉ won (220 triệu USD) trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12 do khách hàng tiếp tục phải giải quyết với hàng đống hàng tồn kho.

Thu nhập hoạt động kinh doanh sản xuất là 4,3 nghìn tỷ won, thấp hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 5,8 nghìn tỷ won. Thu nhập ròng tốt hơn dự kiến 23,5 nghìn tỷ won, nhờ vào sự thay đổi một lần điều khoản luật thuế địa phương. Năm 2022, xuất khẩu chip vào Trung Quốc suy giảm nặng trong bối cảnh gián đoạn chuỗi cung ứng từ chính sách Zero Covid và những quy định kiểm soát xuất khẩu khắc nghiệt của Mỹ

Theo dự báo đầu năm 2023, công ty công nghệ lớn nhất Hàn Quốc tiếp tục phải vật lộn với sự sụt giảm lịch sử về giá bộ nhớ khi người tiêu dùng cắt giảm mua thiết bị điện tử do lãi suất và lạm phát tăng vọt. Hàng tồn kho chất đống, khiến giá thành sản phẩm trượt giá 2 con số gây thua lỗ càng nặng nề.

Giá bộ nhớ có thể sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2023, nhà phân tích Giuni Lee thuộc ngân hàng đầu tư Goldman Sachs bình luận trong một lưu ý cho các nhà đầu tư trước thông báo, được phát hành ngày 31/1. Ông viết: "Chúng tôi dự đoán sẽ có sự suy giảm đối với cả DRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) và NAND (Bộ nhớ điện tĩnh flash) của Samsung bắt đầu từ quý đầu tiên của năm 2023."

Ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử đang phải hứng chịu sự sụt giảm mạnh về nhu cầu bán dẫn do cuộc chiến ở Ukraine, lạm phát lịch sử và những quy định hạn chế của Mỹ trong xuất khẩu chip sang Trung Quốc, ngay sau đợt tăng công suất sản xuất lớn nhất nhằm đáp ứng nhu cầu thiết bị điện tử trong đại dịch.

Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới Samsung, chuyên cung cấp màn hình và chip được sử dụng trong iPhone của Apple, đang chịu áp lực hãm chậm tốc độ mở rộng, giảm sản lượng và chi phí vốn trong tình hình tồi tệ chung của ngành.

Theo Bloomberg News, nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology của Mỹ cũng cho biết, doanh nghiệp sẽ cắt giảm chi tiêu cho các nhà máy và thiết bị mới cũng như cắt giảm sản lượng. Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix cũng đã giảm quy mô đầu tư và sản lượng, Kioxia Holdings Corp của Nhật Bản cho biết cũng đang cắt giảm 30% sản lượng. Kioxia, công ty sản xuất NAND, đang đàm phán sáp nhập với đối tác sản xuất của Mỹ Western Digital Corp.

Giảm thiểu thu nhập của Samsung đến cùng với những dự báo ảm đạm trong lĩnh vực công nghệ. Intel Corp cho biết đang chuẩn bị cho một trong những quý tồi tệ nhất trong lịch sử, Microsoft Corp cho biết đang cắt giảm 10 000 nhân viên, ngay cả khi lợi nhuận của doanh nghiệp vượt qua ước tính của các nhà phân tích.

Theo South China Morning Post