Lợi nhuận của Google giảm 23% trong quý ba

VietTimes -- Công ty mẹ của Google, Alphabet đã công bố kết quả doanh thu quý ba kết thúc vào ngày 30/9. Mặc dù doanh thu tăng 20% nhưng lợi nhuận của công ty lại giảm 23% so với năm ngoái.
Lợi nhuận của Alphabet thấp hơn kỳ vọng của các nhà đầu tư Phố Wall. Ảnh: NY Times
Lợi nhuận của Alphabet thấp hơn kỳ vọng của các nhà đầu tư Phố Wall. Ảnh: NY Times

Alphabet cho biết vào hôm thứ Hai rằng lợi nhuận hàng quý của tập đoàn đã giảm 23% so với năm ngoái sau khi chi tiêu của công ty tăng mạnh. Đây là một thách thức mới mà “gã khổng lồ” công nghệ gặp phải.

Doanh thu của công ty đã tăng 20% tương đương 40,5 tỷ đô la trong quý ba nhưng lợi nhuận lại giảm xuống òn 7,07 tỷ USD. Theo Tạp chí Phố Wall, lý do dẫn đến sự sụt giảm trong lợi nhuận là do các khoản phí cho nghiên cứu và tiếp thị của công ty tăng mạnh.

Cổ phiếu của Google đã giảm 2% trong giao dịch sau giờ làm việc của ngày 28/10.

Những con số trên cho thấy những thách thức trong nỗ lực cố gắng duy trì tăng trưởng của Google. Doanh thu từ quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm của Google là nguồn thu chủ đạo của Alphabet trong những năm gần đây, tuy nhiên nó không còn tăng trưởng mạnh như trước. Google cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt về doanh thu tiếp thị từ Amazon và nhiều công ty khác.

Không chỉ có vậy, Google cũng đang nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà quản lý và chính trị gia trên thế giới với những cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Cùng với đó là sự bất mãn của nhiều nhân viên trong công ty đối với cách quản lý của lãnh đạo, một số chính trị gia cáo buộc "gã khổng lồ" thiên vị và YouTube bị buộc tội truyền bá thông tin sai lệch.

Trong vài năm trở lại đây, Google đã nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo, đa dạng hóa mô hình kinh doanh của mình như phát triển dịch vụ điện toán đám mây, điện thoại thông minh, loa thông minh và máy tính hay lĩnh vực xe tự lái,…

Ảnh: Thurrott
Ảnh: Thurrott

Để xây dựng các doanh nghiệp mới này, Google đã mạnh tay chi tiền thuê nhân viên, đầu tư vào các trung tâm dữ liệu và tiếp thị sản phẩm mới như điện thoại thông minh Pixel của hãng.


Mặc dù những khoản đầu tư này vẫn chưa được đền đáp, Google Cloud đang phát triển nhanh chóng chỉ xếp sau Amazon và Microsoft. Điện thoại thông minh Pixel của Google được dự đoán sẽ đối thủ “nặng ký” của Apple và Samsung.

Alphabet cũng đang tìm cách mở rộng “lãnh thổ” cho mảng quảng cáo của mình với việc “bơm” thêm quảng cáo vào các dịch vụ như YouTube và Google Maps. Hơn 30% doanh thu quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu “chảy” về túi ông lớn Google, theo công ty nghiên cứu thị trường eMarketer.

Ngoài các chi phí tăng, Alphabet cho biết họ phải chịu khoản lỗ 1,5 tỷ USD sau khi đầu tư vào các dịch vụ thuê xe Uber và Lyft và các khoản đầu tư mạo hiểm khác. Hãng cũng mất một khoản phí lên tới 550 triệu USD để giải quyết một cuộc điều tra ở Pháp vì cáo buộc trốn thuế.

Michael Pachter, một nhà phân tích tại Wedbush Securities cho biết kết quả lợi nhuận của Alphabet vẫn rơi vào vòng nguy hiểm ngay cả khi không tính các khoản lỗ đầu tư.

Ước tính, chi phí của Alphabet đã tăng 25%, vượt xa tốc độ tăng trưởng của doanh thu, theo NY Times.

Cùng với đó, tần suất tuyển dụng của Alphabet cũng cao bất thường trong suốt quý ba, gã khổng lồ đã nhận rất nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp đại học trong những năm gần đây. Alphabet cho biết công ty đã bổ sung khoảng 6.500 nhân viên trong quý này trong khi tổng số nhân viên toàn công ty là 114.000 người.

Gã khổng lồ công cụ tìm kiếm cũng cho biết mức thuế mà công ty phải đóng cũng tăng gấp đôi lên 18% so với 9% vào năm 2018.

“Tôi rất hài lòng với những tiến bộ mà chúng tôi đạt được trong quý thứ ba này, từ những tiến bộ gần đây nhất trong tìm kiếm và điện toán lượng tử cho đến tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ từ tìm kiếm trên thiết bị di động, YouTube và Cloud”, Sundar Pichai, CEO của Google vẫn tự tin tuyên bố dù lợi nhuận giảm.

Theo NY Times