Lợi ích tuyệt vời của rau má và những lưu ý khi dùng

VietTimes – Không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, rau má còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau má là loại rau sống ở vùng đất ngập nước, có vị hơi đắng, tính mát, thường thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày.

Rau má là loại rau sống ở vùng đất ngập nước, có vị hơi đắng, tính mát, thường thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày.

Rau má là loại rau sống ở vùng đất ngập nước, có vị hơi đắng, tính mát, thường thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày. Ở Ấn Độ, từ lâu đời rau má đã được dùng trong y học để chữa nhiều căn bệnh. Dưới đây là những tác dụng của rau má mà bạn không ngờ đến. 

Chữa lành vết thương

Không chỉ là món ăn thanh mát, giàu dinh dưỡng, rau má còn là phương thuốc kỳ diệu chữa lành vết bỏng, vết cắt nhỏ.

Khi nấu nướng, đôi khi bạn vô tình bị đứt tay hay bị bỏng nhẹ. Trong tình huống này, bạn có thể dùng một ít rau má xoa vào vết thương hở, ngăn chặn nhiễm trùng và giúp chúng nhanh lành hơn. Để đạt hiệu quả cao, bạn nên dùng tinh dầu rau má thoa nhẹ vào vùng da bị tổn thương.

Lợi ích tuyệt vời của rau má và những lưu ý khi dùng - ảnh 1
Dân gian thường dùng rau má để trị vết bỏng

Nghiên cứu cho thấy rau má có đặc tính chống viêm, làm giảm sự giải phóng các enzyme gây viêm nhiễm. Trên thực tế, chiết xuất rau má đã hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh viêm khớp, bệnh gút và các chứng viêm khác. Người ta cũng dùng chiết xuất rau má để chữa viêm loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích.

Hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính

Sự tác động của các gốc tự do là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tim mạch,...

Rau má giàu chất chống oxy hóa – thành phần tuyệt vời giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Tiêu thụ rau má thường xuyên giúp kiểm soát đường huyết, huyết áp,... từ đó cải thiện sức khỏe bệnh nhân tiểu đường, tim mạch.

Các chất chống oxy hóa trong rau má có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh thường gặp.

Tăng cường hoạt động của não bộ

Các nghiên cứu còn cho thấy rau má chứa các thành phần saponin và bacosides – chất chống oxy hóa có tác động mạnh, giúp ngăn ngừa lão hóa não bộ hiệu quả.

Rau má được dùng để chữa bệnh Alzheimer. Ảnh: Boldsky

Các chất này sẽ tác động đến chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ làm tăng mức serotonin (còn gọi là chất “hạnh phúc”). Khi hệ thần kinh sản sinh ra nhiều serotonin, tâm trạng bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn và tăng cường trí nhớ, sự tập trung trong công việc.

Bên cạnh đó, các thành phần trong rau má còn có tác dụng làm giảm hormone cortisol – gây căng thẳng. Người ta thường sử dụng các thành phần trong rau má như một loại thuốc làm dịu hệ thần kinh.

Đặc biệt, trên thực tế, rau má đã được sử dụng để chữa bệnh Alzheimer. Chất bacosides trong rau má tác động đến các tế bào não và tái tạo lại mô não, phục hồi khả năng ghi nhớ của người bệnh.

Những lưu ý khi dùng rau má

Các nghiên cứu cho thấy rau má rất an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp người ăn rau má bị buồn nôn, tiêu chảy. Nguyên nhân có thể do dị ứng với thành phần của rau má.

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy hạn chế dùng rau má hay các loại thuốc từ rau má để tránh tình trạng chậm nhịp tim, ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.

Rau má có thể làm tăng tiết dịch trong phổi. Do đó, bệnh nhân bệnh nhân bị hen suyễn không nên ăn rau má để tránh làm xấu hơn tình trạng bệnh.

Ngoài ra, rau má còn làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp. Vì vậy, người gặp phải các vấn đề về tuyến giáp nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

(Theo Boldsky)