Loài chim quý hiếm liên tục biến mất ở New Zealand

VietTimes – Một nhóm bảo tồn động vật đã đưa đến đảo Mana (New Zealand) 29 con chim Tūturuatu. Nhưng chỉ trong 1 thời gian ngắn, đã có đến 26 con biến mất không rõ nguyên nhân.

Loài chim quý hiếm liên tục biến mất ở New Zealand. Ảnh: Dave Houston

Loài chim quý hiếm liên tục biến mất ở New Zealand. Ảnh: Dave Houston

Tūturuatu là loài chim quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng, chỉ sinh sống tại New Zealand. Chúng nổi tiếng với sự thân thiện nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng dễ bị động vật săn mồi bắt. Theo Guardian, hiện chỉ còn 250 cá thể loài này sống trong tự nhiên.

Năm 2007, đảo Mana ngoài khơi New Zealand được cho là nơi sinh sống an toàn cho loài chim này. Sau đó, chúng bị chuột ăn thịt nên số cá thể bị giảm chỉ còn 1 nửa, số còn lại bị chết vì "biến chứng".

Tháng 4 và 5/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19, nhóm bảo tồn đưa 29 con chim non đến đảo Mana. Số chim này lại biến mất đến 26/29 con mà chưa xác định được nguyên nhân. Theo ông Dave Houston - Trưởng nhóm bảo tồn nói trên, số cá thể chim biến mất bí ẩn khiến nhóm bực bội. Chính phủ đã nỗ lực, chi nhiều tiền và thời gian để bảo vệ động vật này.

Đội của ông Dave Houston đã theo dõi 3 con Tūturuatu còn sống sót, chúng đã đi đến bờ biển ở đất liền và đội sẽ bắt chúng lại vào cuối tuần này. Ông Dave Houston cho biết loài chim này không ở yên trong tổ, không hiểu sao chúng lại bỏ đi. Khi một con bay thì con khác cũng đi theo. Nếu các nhà khoa học bắt được 3 con chim Tūturuatu còn sống, họ sẽ đưa chúng trở lại đảo Mana và nhốt lại để chúng quen với môi trường trên đảo.