Liệu mạng 5G có khai tử Wi-Fi?

Tốc độ cao gấp đôi chuẩn Wi-Fi nhanh nhất, khả năng duy trì kết nối tốt và giá dịch vụ ngày càng rẻ, liệu rằng 5G có thể thay thế hoàn toàn Wi-Fi?
Theo Bob O'Donnell, 5G và Wi-Fi 6 được tạo ra để bổ sung cho nhau, không phải để tiêu diệt lẫn nhau. Ảnh: Unsplash.
Theo Bob O'Donnell, 5G và Wi-Fi 6 được tạo ra để bổ sung cho nhau, không phải để tiêu diệt lẫn nhau. Ảnh: Unsplash.

Chỉ còn 3 tuần nữa, Hội nghị Di động Thế giới MWC 2019 sẽ khai mạc tại Barcelona (Tây Ban Nha). Dự kiến những smartphone hỗ trợ mạng 5G và thiết bị hỗ trợ sẽ “phủ sóng” tại sự kiện này. Bên cạnh đó, chuẩn Internet không dây mới nhất, Wi-Fi 802.11ax, hay còn gọi là Wi-Fi 6 dự kiến cũng xuất hiện cùng với Galaxy S10 và nhiều sản phẩm khác.

Câu hỏi đặt ra là, trong khi 5G đã đạt được tốc độ lý thuyết đến 10 Gbps, khả năng duy trì kết nối tốt và giá dịch vụ ngày càng rẻ hơn, Wi-Fi có bị thay thế hoàn toàn hay không?

Điều đáng ngạc nhiên, cả 5G và Wi-Fi 6 có một số điểm tương đồng nhất định. Mỗi giao thức thiết kế dựa trên tiêu chuẩn kết nối đời cũnhưng được phát triển đặc biệt để gia tăng khả năng bảo mật. Một trong những vấn đề lớn nhất làm hạn chế hiệu suất của cả mạng không dây băng rộng di động và mạng cục bộ là sóng vô tuyến bị tắc nghẽn khi có quá nhiều người và quá nhiều thiết bị cùng kết nối.

Do đó, cả 5G và W-Fi 6 đều sử dụng nguyên lý kỹ thuật tương tự nhau để giảm tắc nghẽn. Cả hai đều dùng các công nghệ như MIMO đa người dùng (MU-MIMO), OFDMA, QAM nâng cao và Beamforming để sử dụng sóng vô tuyến hiệu quả hơn. Điều này mang đến tốc độ truyền tải lý thuyết hàng Gbps cho mỗi phương thức kết nối.

Một số nhà cung cấp modem không dây như Qualcomm và Intel đang tìm cách thay thế hoàn toàn Wi-Fi bằng mạng 5G. Lợi ích dễ nhận thấy nhất là việc kết nối nhanh chóng, dễ dàng. Người dùng không cần trải qua các bước kết nối và đăng nhập phức tạp, không cần phải nhớ mật khẩu truy cập. Trên thực tế, kết nối di động băng thông rộng cũng có khả năng bảo mật cao hơn Wi-Fi.

Lieu mang 5G co khai tu Wi-Fi? hinh anh 2
Hiện tại mỗi người dùng sở hữu đến 4-5 thiết bị kết nối Internet. Ảnh:Mockupworld.

Tuy nhiên, tài chính là cản trở lớn nhất cho nỗ lực này. Không nhiều người sẵn sàng bỏ ra 10 USD mỗi tháng cho kết nối di động. Hãy thử tưởng tượng trong một công ty có hàng ngàn nhân viên, mỗi người sử dụng 4-5 thiết bị khác nhau, con số này sẽ lớn đến mức nào.

Trong khi đó, sóng Wi-Fi giờ đây đã được phủ trên diện rộng và hầu hết được cung cấp miễn phí cho mọi người. Cải tiến của Wi-Fi 6 sẽ khắc phục được tình trạng khó kết nối trong một môi trường có đông người sử dụng. Việc thực hiện kết nối Wi-Fi cũng được cải tiến đơn giản hơn. Một số thiết bị đã có khả năng kết nối tự động như các laptop Chomebook hoặc các mẫu smartphone Android phổ biến.

Trên hết, 5G và Wi-Fi 6 không được tạo ra để cạnh tranh nhau mà để bổ sung cho nhau. Các thiết bị hỗ trợ 5G đều được trang bị Wi-Fi 6 và ngược lại. Hầu hết mọi người sẽ dùng 5G khi đi ra đường và Wi-Fi 6 khi ở trong văn phòng làm việc hoặc tại nhà.

Có vẻ thiếu thực tế khi nghĩ rằng 5G thay thế hoàn toàn Wi-Fi, đặc biệt là khi nó đang có mức độ phổ biến như hiện nay. Tuy nhiên những cải tiến của công nghệ kết nối di động mới sẽ giúp cho 5G ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Theo Zing

https://news.zing.vn/lieu-mang-5g-co-khai-tu-wi-fi-post914671.html