Hàn Quốc triển khai mạng 5G thương mại đầu tiên trên thế giới

Ba nhà mạng lớn của Hàn Quốc là SK Telecom, KT và LG Uplus, sẽ chính thức triển khai mạng di động thế hệ thứ năm (5G) thương mại đầu tiên trên thế giới vào ngày 1/12/2018 bằng cách cùng truyền tín hiệu 5G đầu tiên ở Hàn Quốc. 
3 nhà mạng của Hàn Quốc khai trương công nghệ 5G vào ngày 1/12/2018
3 nhà mạng của Hàn Quốc khai trương công nghệ 5G vào ngày 1/12/2018

Mặc dù vừa có một vụ hỏa hoạn tại chi nhánh Ahyeon của KT ở Seoul, làm cho các buổi trình diễn 5G và các sự kiện quảng cáo trong tuần này phải hủy bỏ, ba nhà mạng viễn thông Hàn Quốc sẽ cam kết giữ nguyên tiến độ triển khai 5G ban đầu. 

Vào tháng 12/2018, các nhà mạng có kế hoạch cung cấp các dịch vụ 5G trước tiên bằng cách sử dụng các bộ định tuyến di động - các thiết bị cho phép kết nối với các thiết bị Wi-Fi - chứ không phải là điện thoại thông minh. Dịch vụ 5G dành cho điện thoại thông minh sẽ được triển khai vào tháng 3 sang năm.

5G là một mạng di động thế hệ kế tiếp được thiết kế nhanh gấp 10 lần mạng 4G LTE hiện nay, cho phép tốc độ tải xuống lên đến 20 Gigabyte mỗi giây và thời gian phản hồi dưới 0,0001 giây. Do có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu với độ trễ cực thấp, 5G được thiết lập để tạo thành nền tảng của nhiều dịch vụ đòi hỏi kết nối xuyên suốt, không bị lag (ngắt mạng), giữa con người và thiết bị. 

Nhà mạng SK Telecom (SKT) có kế hoạch triển khai các dịch vụ 5G tại khu vực đô thị Seoul cũng như 6 thành phố lớn của Hàn Quốc gồm Busan, Incheon, Daegu, Daejeon, Ulsan và Gwangju, với mạng lưới trước tiên đáp ứng cho các khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất. Khách hàng 5G đầu tiên của SK Telecom là công ty Myunghwa Ind., một nhà sản xuất linh kiện ô tô. Công ty này sẽ áp dụng giải pháp 5G-AI của SKT để thu thập và gửi hình ảnh độ nét cao từ dây chuyền sản xuất đến máy chủ đám mây để có thể phát hiện các lỗi thông qua các thuật toán thông minh nhân tạo. 

Để đảm bảo an ninh cao nhất, SKT cũng sẽ triển khai hệ thống mật mã lượng tử (Quantum Cryptography) trước tiên ở khu vực Seoul-Ansan và sau đó áp dụng công nghệ này cho các máy chủ của khách hàng. Nhà mạng này cũng tự hào có công nghệ mạng AI đảm bảo việc truyền dữ liệu và bảo trì chất lượng nhanh chóng.

5G là mạch nối trung tâm kết nối con người với thiết bị, và thiết bị với các thiêt bị khác trong thời đại “cách mạng công nghiệp thứ tư ”, còn AI sẽ trở thành bộ não tìm kiếm các giải pháp tối ưu. AI sẽ trở thành yếu tố cốt lõi trong cạnh tranh của SKT, ” Giám đốc điều hành SKT Park Jung-ho cho biết trong một thông điệp được chia sẻ rộng rãi trong toàn công ty vào tuần qua. 

Tương tự, nhà mạng LG Uplus sẽ triển khai các dịch vụ 5G ở khu vực đô thị Seoul và các thành phố lớn ở Hàn Quốc, và bắt đầu cung cấp các gói dùng bộ định tuyến mạng 5G và gói thanh toán Wi-Fi di động 5G. Nhà mạng này sẽ lắp đặt hơn 7.000 trạm mạng 5G trên toàn Hàn Quốc đến cuối tháng 12 và mở rộng cơ sở hạ tầng 5G đến các thành phố lớn trước khi cung cấp các dịch vụ 5G hỗ trợ điện thoại thông minh vào tháng 3 năm sau.

Nhà mạng KT vẫn đang quay cuồng vì hậu quả của vụ hỏa hoạn đã làm ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà cung cấp dịch vụ di động này và gây ra những lo ngại về sự ổn định mạng, cũng đang nỗ lực tiếp tục cung cấp các dịch vụ 5G một cách ổn định. KT có kế hoạch tổ chức một sự kiện nội bộ tại Trung tâm điều khiển mạng thông minh ở Gwacheon, tỉnh Gyeonggi, để đánh dấu triển khai 5G thương mại đầu tiên của hãng. 

Trước tuần triển khai 5G này, KT đã thúc giục các giám đốc điều hành nỗ lực tăng cường quan hệ và sức mạnh tổng hợp giữa các nhóm công tác để triển khai các dịch vụ liên quan đến 5G.

Theo Tạp chí Thông tin & Truyền thông

http://ictvietnam.vn/han-quoc-trien-khai-mang-5g-thuong-mai-dau-tien-tren-the-gioi.htm