Liên tiếp thâu tóm, đại gia Thái Central Group đang toan tính gì tại Việt Nam?

Zaloza Thái Lan đã được bán cho tập đoàn Central Group (Thái Lan), đơn vị vừa mua lại Big C Việt Nam còn Zaloza Việt Nam về tay Nguyễn Kim, nơi mà Central Group đang chiếm 49% cổ phần.
Liên tiếp thâu tóm, đại gia Thái Central Group đang toan tính gì tại Việt Nam?

Sau một thời gian đồn đoán, Zalora Việt Nam, website chuyên về hàng thời trang hoạt động khá mạnh với sự hậu thuẫn của Rocket Internet (Đức) đã chính thức về tay Nguyễn Kim, theo thông cáo báo chí phát đi vào hôm qua (13/5). Hiện, Central Group đang nắm giữ 49% cổ phần tại Nguyễn Kim.

Zalora Thái Lan cũng được bán cho Tập đoàn Central Group. Trước đó, nhiều thông tin cho biết, giá trị thương vụ này khoảng 10 triệu USD. Thông tin trên tờ Bangkok Post hôm qua (13/5), đại diện Central Group cho biết, quyết định mua lại Zalora Thái Lan bởi đơn vị này hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực bán hàng thời trang trực tuyến tại Đông Nam Á, với nền tảng thương mại điện tử tốt sẽ tăng cường kênh phân phối của Central Group.  

Như vậy, với việc tấn công vào lĩnh vực thương mại điện tử, kết hợp giữa bán lẻ (offline) và bán trực tuyến (online), Central Group cho thấy sẽ cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Alibaba Group (Trung Quốc) hay Lippo Group (Indonesia)...

Trước đó không lâu, ngày 29/4, Tập đoàn Central và Tập đoàn Nguyễn Kim cũng đã công bố việc nhận chuyển nhượng hệ thống Big C Việt Nam từ Casino (Pháp) với tổng giá trị giao dịch lên tới 920 triệu Euro, tương đương 1,05 tỷ USD sau khi vượt qua hàng loạt các đối thủ như TCC Group (Thái Lan), Lotte (Hàn Quốc), Aeon (Nhật Bản) Masan, Saigon Co.op (Việt Nam)…

Mặc dù, trong thông cáo báo chí được phát đi bởi Central Group Việt Nam có đề cập đến việc Tập đoàn Central và Tập đoàn Nguyễn Kim công bố nhận chuyển nhượng hệ thống Big C Việt Nam tuy nhiên thông tin chi tiết về tỷ lệ tham gia góp vốn của hai bên lại chưa được tiết lộ.

Để hoàn tất thương vụ hơn 1 tỷ USD này, Central Group đã phải bán cổ phần của mình tại chuỗi siêu thị Big C Thái Lan cho đối thủ đồng hương là Tập đoàn TCC Group của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakd.

Tính đến thời điểm trước khi sở hữu Zalora, Big C Việt Nam, Central Group đã hoạt động trong 5 mảng gồm có Thời trang (Fashion Group), Điện máy Nguyễn Kim, Thương Mại Điện Tử Nguyễn Kim, siêu thị Lan Chi và đối với mảng khách sạn, Central Group cũng đã đầu tư và sở hữu một khách sạn theo chuẩn 4 sao là Centara Sandy Beach Resort ở Đà Nẵng.

Central Group không phải là cái tên xa lạ, tập đoàn này chính thức thành lập tại Việt Nam vào tháng 7/2011, hoạt động tại nhiều lĩnh vực bán lẻ như điện máy, thể thao, thời trang, trung tâm thương mại, nhà hàng khách sạn, thương mại điện tử và siêu thị.

Cuối năm 2014, Central Group bắt đầu thu hút sự chú ý khi mở 2 trung tâm thương mại thời trang Robins tại Hà Nội và TP.HCM tập trung nhiều nhãn hiệu cao cấp từ các nước trên thế giới, trong đó hàng Thái chiếm số lượng lớn.

Trong lĩnh vực thời trang, ngoài thương hiệu Robins, Central Group còn kinh doanh thương hiệu SuperSports, Crocs và New Balance thông qua hệ thống phân phối của các công ty con thuộc Central Group và nhượng quyền cho các đối tác Việt Nam.

Central Group cũng là doanh nghiệp đưa cửa hàng thời trang của Anh Marks & Spencer (M&S) vào Việt Nam. Chuỗi cửa hàng đồng giá Komonoya (Nhật) cũng do tập đoàn này điều hành và quản lý. Theo kế hoạch, đến năm 2020 Central Group sẽ mở hàng chục cửa hàng đồng giá Komonoya cũng như phát triển thêm 20 trung tâm M&S tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Central Group Việt Nam, đến thời điểm này đã có 60 cửa hàng thời trang trên cả nước bao gồm Thể Thao, Trung Tâm Thương Mại và Cửa hàng biểu mẫu.

Đầu năm 2015, Power Buy, đơn vị thuộc Central Group đã mua 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT, đơn vị sở hữu Công ty thương mại Nguyễn Kim với 21 siêu thị điện máy trên cả nước, một trong những nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam. 49% cổ phần kể trên tương đương 100 triệu USD.

Central Group cho biết, muốn tận dụng thế mạnh của cả hai để phát triển mảng bán lẻ, với định hướng chiến lược trở thành nhà bán lẻ hàng điện tử gia dụng hàng đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Vào cuối năm 2015, Central Group Việt Nam chào đón một đối tác chiến lược mới – Lan Chi. Được thành lập năm 1995, Lan Chi tiên phong trong lĩnh vực siêu thị hiện đại  tại một thị trường chưa được khai thác nhằm mục đích phục vụ người dân khu vực nông thôn Việt Nam.

Sau khoảng 5 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, tính đến tháng 2/2016, chưa kể Big C Việt Nam và Zalora, Central Group Việt Nam đã có hơn 6.600 nhân viên, có 100 trung tâm thuộc tập đoàn hoạt động trên khắp cả nước, bao gồm 4 trung tâm thương mại; 27 cửa hàng thể thao; 30 cửa hàng thời trang; 1 khách sạn; 21 cửa hàng điện máy; 1 doanh nghiệp thương mại điện tử, 1 nhà phân phối hàng tiêu dùng nhanh và 13 siêu thị.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp, các Tập đoàn của Thái Lan trong đó có Central Group đã và đang tận dụng cơ hội để đưa hàng Thái vào Việt Nam.

Xét về quy mô sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam không thể cạnh tranh với hàng Thái Lan, về chất lượng sản phẩm cũng thế. Về giá cả, hàng Thái Lan so với Hàn Quốc, Nhật Bản rẻ hơn, cạnh tranh hơn nên phù hợp với số đông người tiêu dùng Việt Nam.

Theo BizLive